Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ 5
5-3-2024
Chiều 05/3, tại Hội trường huyện, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ 5 nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự có đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh; Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh các huyện, thành phố; đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn huyện Đăk Tô. Về phía huyện ta có đồng chí A Hơn - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Hoàng Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Các đại biểu dự Hội nghị giao ban
Theo báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, trong năm 2023, nhìn chung HĐND, các cơ quan của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện đã thực hiện đầy đủ, đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; chấp hành và triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh tại các Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố. HĐND các cấp đã tổ chức các kỳ họp thường lệ và chuyên đề để đánh giá kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm và cả năm 2023, xem xét các tờ trình dự thảo nghị quyết theo quy định. Sau các kỳ họp đã ban hành 503 Nghị quyết nhằm cụ thể hóa các quy định của Trung ương, của tỉnh; chỉ đạo cùng với cấp ủy cùng cấp điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung những quy định không còn phù hợp với pháp luật và thực tiễn, tạo cơ sở pháp lý cho các cấp, các ngành triển khai thực hiện; góp phần chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh. Hoạt động giám sát, khảo sát tiếp tục được tăng cường với 208 chuyên đề, tăng 22 chuyên đề so với năm 2022. Hoạt động chất vấn, giải trình được chú trọng cả về số lượng và chất lượng, nội dung chất vấn được tổ chức công khai, trúng những vấn đề bức xúc, được đại biểu HĐND, cử tri và Nhân dân đánh giá cao. Việc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp thường lệ được thực hiện theo đúng quy định, tổ chức lồng ghép tiếp xúc cử tri 2 cấp, 3 cấp trên cùng một địa bàn, trong cùng thời điểm. Trong năm 2023, đã có gần 1500 ý kiến, kiến nghị của cử tri được các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại các huyện, thành phố tổng hợp, phân loại, gửi về Thường trực HĐND tỉnh và các Thường trực HĐND các huyện, thành phố để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định. Công tác tiếp công dân và xử lý đơn, thư khiếu nại cũng đã được thực hiện nghiêm túc.
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vẫn còn một số hạn chế như việc chậm gửi hồ sơ trình kỳ họp HĐND ở cấp tỉnh và một số nơi vẫn chưa được khắc phục; chất lượng hoạt động chất vấn, giải trình có nơi còn ít; giám sát chuyên đề của Tổ đại biểu HĐND chưa được quan tâm đúng mức; việc theo dõi, đôn đốc và báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát ở nhiều nơi chưa được thực hiện quyết liệt...
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về kết quả hoạt động của HĐND các huyện, thành phố trong thời gian qua; đồng thời, đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các ban của HĐND, đại biểu HĐND các cấp.
Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang đề nghị, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, các cơ quan của HĐND, Tổ đại biểu HĐND các cấp; Thường trực HĐND cần phối hợp chặt chẽ với UBND để xem xét, trình HĐND cụ thể hóa kịp thời các quy định của Trung ương, chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp. Khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai giám sát chuyên đề năm 2024 của HĐND, các cơ quan của HĐND và Tổ đại biểu HĐND các cấp; đồng thời, tăng cường hơn nữa việc giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri và hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp HĐND, phiên họp của Thường trực HĐND; tiếp tục thực hiện nghiêm việc theo dõi, đôn đốc báo cáo và giám sát định kỳ kết quả thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát theo quy định. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh, năm 2024 là năm bứt phá để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, đồng chí đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và các huyện, thành phố quyết tâm cao hơn nữa, phối hợp tốt hơn nữa với các cấp, các ngành, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh giao./.
Xuân Lâm - Trung tâm VHTTDL&TT huyện