Thứ 4, ngày 1 tháng 5 năm 2024
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao huy hiệu Đảng tại huyện Đăk Tô
31-8-2022

Sáng ngày 31/8/2022, Đồng chí A Pớt – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đến dự và trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho đồng chí Y Buông tại nhà riêng ở khối 3 thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô. Tham dự về phía huyện có đồng chí Bùi Tiến Lý – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao huy hiệu Đảng tại huyện Đăk Tô

Anh hùng lực lượng vũ trang Y Buông (sinh năm 1945, quê xã Đăk Hà – Huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum). Năm 13 tuổi, Y Buông đã làm liên lạc cho cán bộ vào vùng tạm chiếm. Năm 1965, chị được điều về nuôi quân ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 304 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum). Đây là đơn vị chiến đấu mới được thành lập trong chiến trường, phải thường xuyên cơ động, di chuyển trong tầm pháo địch qua những vùng núi cao, suối sâu thuộc các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi… Y Buông luôn bám sát đơn vị. Một mình chị đào bếp, kiếm củi, nấu cơm, gùi cơm từ dưới suối vượt qua nhiều con dốc từ 3 đến 4km lên chốt phục vụ 80 người chiến đấu; năm 1972 tham gia phục vụ chiến dịch Đăk Tô – Tân cảnh …Với những cống hiến đó, ngày 20/12/1973, Y Buông đã vinh dự được trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Chị cũng là người dân tộc Xê Đăng đầu tiên ở Kon Tum được tặng thưởng danh hiệu cao quý này.
Trao huy hiệu tại nhà Anh hùng LLVT Y Buông

Đồng chí A Pớt trao Huy hiệu Đảng cho đồng chí Y Buông

Đồng chí Bùi Tiến Lý chúc mừng Anh hùng LLVT  Y Buông
Tại buổi trao Huy hiệu Đảng, đồng chí A Pớt chúc mừng và mong Anh hùng lực lượng vũ trang Y Buông giữ gìn sức khoẻ, dìu dắt con cháu tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của gia đình và tích cực tham gia các phong trào tại địa phương./