Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tỉnh Kon Tum làm việc tại huyện Đăk Tô
20-9-2023
Trong ngày 11/9/2023, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tỉnh Kon Tum do đồng chí A Kang, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, làm việc tại huyện Đăk Tô.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tấn Sang, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh; đồng chí Sa Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Đăk Tô.

Theo báo cáo đến 31/8/2023, trên địa bàn huyện số người tham gia bảo hiểm xã hội là 3.522 người, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 1.855 người, số người tham gia bảo hiểm y tế là 45.644 người, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 91,27% dân số, tăng 1,72% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 2,71% so với năm 2022, đạt 95,2% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Các ban, ngành và tổ chức có liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức được 16 hội nghị tuyên truyền với trên 507 người tham dự tại các xã, thị trấn và tổ tư vấn trực tiếp tại khu dân cư, ngoài ra còn tuyên truyền qua mạng xã hội như Zalo, Facbook... Ban chỉ đạo huyện thường xuyên chỉ đạo cơ quan Bảo hiểm Xã hội huyện đôn đốc, đối chiếu với các đơn vị sử dụng lao động để giảm nợ đọng ở mức thấp nhất, tính đến 31/8/2023 số tiền nợ là 1,675 tỷ đồng đồng, chủ yếu nợ ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh; không có tình trạng ngân sách nhà nước chậm đóng bảo hiểm y tế các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng. Số người hưởng chế độ hưu trí tăng thêm 10 người; số người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần 233 người; số lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe là 88 lượt người. Tổng số chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp lũy kế đến 31/8/2023 đạt 39,36 tỷ đồng. Việc giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng và người lao động được thực hiện tốt, tất cả hồ sơ hưu trí, tử tuất, bảo hiểm xã hội một lần, trợ cấp thai sản… được giải quyết nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm, quản lý quỹ bảo hiểm xã hội chặt chẽ, không có trường hợp lạm dụng gây thất thoát quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện. Phát biểu kết luận, đồng chí A Kang đề nghị Ban Chỉ đạo huyện tập trung nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến đông đảo người lao động và Nhân dân. Tăng cường tổ chức đối thoại trực tiếp với người tại cơ sở về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhằm giải thích, cung cấp đầy đủ thông tin cho người sử dụng lao động và Nhân dân để hiểu rõ hơn quyền lợi và nghĩa vụ trong tham gia và thụ hưởng chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại các cơ quan, doanh nghiệp và các địa phương. Giám sát công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và tăng cường công tác quản lý nguồn kinh phí chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế./.
Thúy Hằng - Bảo hiểm Xã hội huyện