Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Hoà thăm và làm việc với bà con thôn Đăk Tăng, xã Ngọc Tụ
16-5-2023

Sáng 16/5, đồng chí Nguyễn Văn Hoà – Phó Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác của tỉnh, huyện Đăk Tô đã tới thăm và làm việc với bà con thôn Đăk Tăng, xã Ngọc Tụ. Tham gia cùng đoàn đồng chí A Hơn – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Hoàng Nam – PBTHU, Chủ tịch UBND huyện.

Phó Bí thư và đoàn công tác làm việc với bà con thôn Đăk Tăng
Cách trung tâm xã Ngọc Tụ 3,5km, thôn Đăk Tăng có tổng diện tích tự nhiên 679ha. Thôn có 98 hộ, 439 nhân khẩu, trong đó ĐBDTTS chiếm 98,8% (chủ yếu là dân tộc Xơ Đăng). Thôn còn 6 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo. Chi bộ thôn có 20 đảng viên. Thôn đạt 8/10 tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới vùng ĐBDTTS.
Đời sống, kinh tế của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với diện tích của từng hộ; chú trọng thâm canh tăng vụ, áp dụng KHKT, đưa giống mới năng suất cao vào canh tác. Toàn thôn có 12,24ha cây trồng hàng năm, trên 156ha cây công nghiệp (chủ yếu là cao su và cà phê). Tổng đàn gia súc, gia cầm 665 con.
Nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; chất lượng học tập của con em được nâng lên; công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân được đảm bảo; thực hiện tốt công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy truyền thống văn hoá của đồng bào DTTS tại chỗ; an ninh trật tự, an toàn xã hội ở thôn làng được giữ vững.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác tặng quà cho bà con thôn Đăk Tăng
Trao đổi với bà con thôn Đăk Tăng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ biểu dương sự nỗ lực vượt khó của bà con để đạt được những thành tích hiện nay.
Đồng chí cho rằng, thôn Đăk Tăng có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế như giàu truyền thống cách mạng, quỹ đất sản xuất nông nghiệp rộng lớn, bằng phẳng, màu mỡ; đường giao thông thuận lợi, gần trung tâm xã… Tuy nhiên, tư tưởng, khát vọng vươn lên làm giàu của bà con chưa lớn. Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương, các phòng, ban của huyện, xã, chi bộ thôn phải tăng cường bám cơ sở, gần dân, tuyên truyền vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chăm chỉ lao động, sản xuất, trồng cây, nuôi con mang lại hiệu quả kinh tế cao; mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển cây trồng, vật nuôi; học hỏi các mô hình hiệu quả trong và ngoài tỉnh; phát huy lợi thế trồng cây công nghiệp, lấy ngắn nuôi dài, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Xoá bỏ dần các tập tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn minh.
Đồng chí đề nghị chính huyện Đăk Tô, xã Ngọc Tụ lồng ghép hiệu quả nguồn vốn 3 Chương trình MTQG hiện đang triển khai tại địa phương để hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân thông qua việc “cầm tay chỉ việc” thực hiện các mô hình trồng cây, nuôi con phù hợp với điều kiện của từng hộ gia đình và nhu cầu thực tế hiện nay. Đồng thời mong muốn, bà con thôn Đăk Tăng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, thôn đạt 10/10 tiêu chí NTM trong năm nay, tiến tới xây dựng thôn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Làm việc với bà con thôn Đăk Tăng
Trước đó, Phó Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác đã đi thăm mô hình 3,6ha trồng cao su, cà phê của hộ ông A Giáo; mô hình trên 4,5ha trồng cà phê, sầu riêng, tiêu, trái cây và dổi lấy hạt của hộ ông Phạm Văn Trực ở thôn Đăk Tông, xã Ngọc Tụ.
Xuân Lâm – Trung tâm VHTTDL&TT huyện