Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện
5-2-2024
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đăk Tô đã và đang khuyến khích, hỗ trợ các chủ thể xây dựng các sản phẩm tiềm năng, lợi thế của địa phương, chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ...

Đến nay, huyện Đăk Tô đã có 16 sản phẩm của 10 chủ thể OCOP được công nhận đạt hạng OCOP 3 sao, 6 sản phẩm hiện đang tiếp tục được huyện hỗ trợ để phấn đấu đạt OCOP trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh việc phát triển thêm các sản phẩm OCOP, nhằm nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP, huyện tiếp tục quán triệt các chủ thể luôn luôn chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường... Ngoài ra, huyện cũng triển khai xây dựng mô hình điểm gắn với định hướng phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm OCOP bền vững, theo đó tiếp tục hỗ trợ nhân rộng vùng nguyên liệu mắc ca gắn với chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mắc ca với diện tích khoảng 688 ha; hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu (gừng, nghệ) với diện tích khoảng 31 ha.

Sản phẩm đạt OCOP 3 sao của huyện Đăk Tô

Bên cạnh đó, huyện đã ưu tiên lồng nghép nguồn vốn các Chương trình MTQG hỗ trợ cho các hợp tác xã phát triển vùng nguyên liệu sản phẩm OCOP; lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án để hỗ trợ chủ thể sản phẩm OCOP đầu tư, nâng cấp dây chuyền chế biến sản phẩm... Tổng kinh phí nhà nước hỗ trợ cho việc xây dựng Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn huyện Đăk Tô trong năm 2023 hơn 6 tỷ đồng. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc nâng cao giá trị sản phẩm cho chủ thể, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung trên địa bàn./.
Thanh Huyền - Trung tâm VHTTDL&TT huyện