Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Đoàn giám sát HĐND huyện giám sát tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất công tại thị trấn Đăk Tô
1-4-2022

Chiều ngày 30/03/2022, tại UBND thị trấn Đăk Tô, Đoàn giám HĐND huyện đã có buổi giám sát tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất công. Tham gia có đồng chí A Hơn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn; đồng chí Ngô Thị Sâm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Phó Trưởng đoàn; đồng chí Ngô Văn Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các Trưởng, Phó Ban các Ban HĐND huyện.

Đoàn giám sát HĐND huyện giám sát tình hình quản lý, sử dụng  quỹ đất công tại thị trấn Đăk Tô

Toàn cảnh buổi giám sát
Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát việc thực hiện công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất công; thực trạng các loại đất công; việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý đất công trên địa bàn xã; những sai sót trong quản lý và kế hoạch khai thác, đấu giá sử dụng đất trong thời gian đến.
UBND thị trấn Đăk Tô thông qua báo cáo tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất công
Theo số liệu thống kê tại báo cáo tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất công trên địa bàn thị trấn. Tổng diện tích đất công do UBND thị trấn quản lý là 440165,5 m2, trong đó đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là 163.013 m2; đất phi nông nghiệp sử dụng vào xây dựng trụ sở UBND và các công trình công cộng khác là 237152,5m2; đất chưa sử dụng là 270.956,7 m2. Trong thời gian qua, UBND thị trấn Đăk Tô đã tăng cường công tác quản lý, không có các trường hợp lấn chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép. Đồng thời, xây dựng đưa các thửa đất nhỏ lẻ, quỹ đất tập trung vào đấu giá để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng đô thị, kêu gọi thu hút vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại như việc quản lý đất công chưa chặt chẽ; hồ sơ địa chính chưa được cập nhật, chỉnh lý theo quy định; xuất hiện tình trạng sử dụng đất công không đúng mục đích; chưa thực hiện tổ chức đấu giá, đấu thầu và thời hạn cho thuê đất chưa đảm bảo theo quy định của Luật đất đai…
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn giám sát yêu cầu UBND thị trấn khẩn trương khắc phục những bất cập, hạn chế về quản lý và sử dụng đối với các trường hợp thuê đất trồng cây hàng năm nhưng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất để trồng cây lâu năm; phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát; đo đạc, kê khai đối với các trường hợp đất chưa thực hiện quản lý; đồng thời, xây dựng phương án quản lý, nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng quỹ đất công theo đúng quy định pháp luật./.
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện