Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Công an huyện Đăk Tô đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học
15-1-2024
Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bên cạnh các mặt công tác nghiệp vụ, đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn, Công an huyện đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa, lấy phòng ngừa xã hội làm căn bản, nền tảng, trong đó có công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là trong khối trường học.

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện cơ bản được kiềm chế, tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật đối với người chưa thành niên, trong trường học lại có xu hướng gia tăng, chỉ riêng trong năm 2023, Công an huyện đã phất hiện 06 vụ có liên quan trong đến người chưa thành niên, đây là con số tương đối báo động trên địa bàn huyện.

Do đó, thực hiện các chủ trương của Bộ, lãnh đạo Công an tỉnh, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là trong khối trường học, trong đó, lấy lực lượng Công an xã, thị trấn làm nòng cốt. Từ ngày 15/12/2023 đến nay, sau gần 01 tháng triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức 09 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện, với sự tham gia của gần 4.000 cán bộ giáo viên, học sinh tham gia. Đặc biệt, về nội dung, cách thức tuyên truyền đều được đổi mới theo hướng ngắn gọn, gần gũi, dễ hiểu, sát thực và sinh động, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường và hình thành ý thức, thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống ma túy, Luật An ninh mạng, tệ nạn xã hội trong học đường, phòng - chống HIV/AIDS... Qua đó, góp phần giúp các em học sinh nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, trau dồi kỹ năng sống. Từ đó, các em dần dần hiểu và tự giác thực hiện tốt pháp luật, giảm thiểu những hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi chưa thành niên. Ðồng thời biết bảo vệ mình trước môi trường mạng, trước các hành vi bạo lực, xâm hại; xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật vì mục tiêu phát triển toàn diện.

Một số hình ảnh tuyên truyền tại các trường học

Thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học trên cơ sở sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là các ngành Công an, Giáo dục, Tư pháp… Trong đó, trọng tâm là đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bảo đảm phù hợp, hiệu quả; cập nhật các nội dung tuyên truyền mới, sát với thực tiễn chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường./.
Hưng Hướng - Công an huyện