Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Đoàn công tác của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Đăk Rơ Nga
15-11-2023
Sáng 15/11/2023, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: U Huấn - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách huyện Đăk Tô; Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Sở, Ngành của tỉnh.

Về phía huyện Đăk Tô, có các đồng chí: A Hơn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Tiến Lý – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đặng Hoàng Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các phòng, ban liên quan của huyện.

Đăk Rơ Nga là xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Đăk Tô 18km. Tổng diện tích tự nhiên trên 10.808ha. Dân cư chủ yếu là người dân tộc Xơ Đăng với khoảng 94%. Xã có 5 thôn, 927 hộ/4.341 nhân khẩu với 186 hộ nghèo (tỷ lệ 20,06%) và 101 hộ cận nghèo (tỷ lệ 10,9%), thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Đảng bộ xã có 10 chi bộ trực thuộc với 115 đảng viên.

Năm 2023, đa số các chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp của xã đạt và vượt so với chỉ tiêu kế hoạch giao. Diện tích gieo trồng cây hàng năm 1.037,5 ha; diện tích cây công nghiệp, lâm nghiệp, dược liệu 1.127,4 ha, đạt 115,5% so với kế hoạch giao; Mắc ca 134,9 ha (trồng mới 54,9 ha); cây ăn quả 108 ha (trồng mới là 27 ha); cây dược liệu 07ha.

Đến nay, xã có 01 sản phẩm OCOP thịt heo hun khói đạt 3 sao cấp huyện; hiện nay đăng ký 3 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp huyện (cà phê rang xay, mật ong lên men nghệ đen và gà đồi ủ muối). Tổng đàn gia súc, gia cầm tiếp tục duy trì và phát triển (đàn trâu 118 con, đàn bò 447 con, đàn heo 451 con và đàn gia cầm 6.275 con). Hiện đang xây dựng 02 trang trại nuôi heo khép kín, công nghệ cao; thực hiện được 2 mô hình liên kết sản xuất và 3 tổ hợp tác chăn nuôi bò. Xã hiện đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới.

Đảng ủy xã Đăk Rơ Nga đề nghị UBND tỉnh sớm thu hồi, đền bù đất sản xuất của Nhân dân nằm trong khu vực thao trường bắn, thao trường huấn luyện của tỉnh với tổng diện tích 134 ha/444,5 ha (diện tích còn lại 310,5ha là đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý); quan tâm đầu tư, sửa chữa tuyến đường ĐH53 từ ngã ba xã Ngọk Tụ đi xã Đăk Rơ Nga đến huyện Ngọc Hồi để Nhân dân thuận lợi đi lại, vận chuyển sản phẩm nông sản và giao thương hàng hóa giữa các địa phương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ một số tồn tại, khó khăn và đề ra phương hướng cho năm 2024.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác tặng quà cho Đảng ủy xã Đăk Rơ Nga

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương những kết quả Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân xã Đăk Rơ Nga đã đạt được; đề nghị tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Bên cạnh kết quả đạt được, để khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng chí đề nghị Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết, tổ chức triển khai kế hoạch, để kinh tế xã nhà ngày càng vươn lên ngang tầm với các xã thuận lợi khác của huyện.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy giao Đảng ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền và Nhân dân trong xã, phấn đấu mỗi năm đạt được từ 2 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới trở lên; mỗi thôn đạt từ 2-3 tiêu chí xây dựng thôn NTM trở lên; mỗi năm thoát nghèo 8% trở lên.

Đồng chí đề nghị Đảng ủy xã lãnh đạo toàn xã giữ nguyên diện tích cây cao su hiện có; tuyên truyền vận động bà con là người dân tộc tại chỗ của 5 thôn mở rộng diện tích cà phê và mắc ca; chuyển đổi một phần diện tích cây mì sang trồng cà phê, mắc ca và cây mía (nơi địa hình cho phép); cải tạo vườn tạp mang lại hiệu quả kinh tế; cán bộ phải gần dân, làm tốt công tác dân vận, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi; nghiên cứu cải tạo lại đồng ruộng để trồng lúa 2 vụ, cho năng suất, chất lượng cao; Năm 2024, nâng số lượng đàn trâu, bò lên 1.000 con và năm 2025 lên 1.500 con; vận động 100% hộ nghèo, cận nghèo vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế; đồng thời, phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ, hướng dẫn bà con sử dụng nguồn vốn hiệu quả; mỗi làng có nhà rông, có cồng chiêng, đội cồng chiêng – múa xoang các lứa tuổi để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, phục vụ lễ hội của làng, của địa phương; xóa 14/28 nhà tạm vào năm 2024 và xóa hết nhà tạm vào năm 2025. Thực hiện tốt Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đến tận hộ, khẩu và có kết quả thực sự.

Đồng chí lưu ý, UBND tỉnh tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh hàng năm cân đối ngân sách địa phương theo khả năng để đền bù xong cho người dân đối với diện tích đất sản xuất của Nhân dân nằm trong thao trường bắn, thao trường huấn luyện của tỉnh. Ngoài ra, đưa vào kế hoạch đầu tư công sửa chữa tuyến đường ĐH53 từ ngã ba xã Ngọk Tụ đi xã Đăk Rơ Nga đến huyện Ngọc Hồi./.
Xuân Lâm - Trung tâm VHTTDL&TT huyện