Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Mô hình bón phân cân đối, hợp lý cây lúa nước
25-4-2022

Thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Đăk Tô, giai đoạn 2021 – 2025. Trong thời gian qua, Hội nông dân huyện Đăk Tô đã xây dựng mô hình bón phân cân đối, hợp lý cho cây Lúa nước vụ Đông – Xuân năm 2021-2022.

Mô hình bón phân cân đối, hợp lý cây lúa nước

Thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Đăk Tô, giai đoạn 2021 – 2025. Trong thời gian qua, Hội nông dân huyện Đăk Tô đã xây dựng mô hình bón phân cân đối, hợp lý cho cây Lúa nước  vụ Đông – Xuân năm 2021-2022.
Hội nông dân huyện hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây lúa
Mô hình được thực hiện từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022, tại 03 xã:  Đăk Trăm, Văn Lem và xã Ngọc Tụ, với tổng diện tích 0,6 ha. Tham gia mô hình là hội viên nông dân người dân tộc thiểu số, có đất ruộng từ 500 m2 trở lên, đảm bảo nguồn nước tưới, tiêu; có nguồn nhân lực lao động siêng năng, cần cù; Mô hình được thực hiện gồm các công đoạn: Chuẩn bị đất, phân bón lót, gieo sạ và phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm, bón thúc, kiểm tra và phòng trừ sâu bệnh... tất cả các công đoạn  đều có tổ chức tập huấn đầu bờ theo phương châm cầm tay chỉ việc có tài liệu, quy trình chi tiết kèm theo.

Người dân thu hoạch lúa mô hình
Thông qua thực hiện mô hình, hội viên nông dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã biết thực hiện đúng về quy trình, kỷ thuật bón phân cân đối, hợp lý cho cây lúa nước, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và giá trị kinh tế của cây Lúa trên đơn vị diện tích, góp phần ổn định lương thực tại chổ cho hội viên nông dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số góp phần “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Nguyệt Hằng - Trung tâm VHTTDL-TT huyện