Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Chú trọng công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa – lịch sử
24-4-2023

Những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Đăk Tô được chú trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Các di tích không chỉ đáp ứng nhu cầu giáo dục truyền thống, mà còn là điểm đến độc đáo, phục vụ khách du lịch trong và ngoài địa phương.

Chú trọng công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa – lịch sử

Huyện Đăk Tô hiện có 02 di tích lịch sử cách mạng đã được các cấp xếp hạng, trong đó: 01 di tích được công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử địa điểm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh tại khối 7 thị trấn Đăk Tô,và 01 di tích cấp tỉnh - Di tích lịch sử chứng tích KonHring tại thôn 5 xã Diên Bình. Đây là nguồn tài nguyên du lịch nhân văn đã và đang hấp dẫn khách du lịch trong thời gian qua.
Để phát huy giá trị các di tích lịch sử, thời gian qua việc trùng tu, tu sửa các di tích trên địa bàn huyện được quan tâm thực hiện nghiêm túc, dưới sự quản lý của các cơ quan chuyên môn và theo quy định của Luật Di sản văn hóa. Sau khi có quyết định công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt Địa điểm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh ngày 22/12/2016 của Thủ tướng chính phủ.Đến năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành tu bổ di tích (nhà bia di tích, nhà trưng bày và các hạng mục phụ trợ thuộc khu di tích). Di tích lịch sử chứng tích KonHring được công nhận di tích cấp tỉnh ngày 17/5/2002 của UBND tỉnh Kon Tum. Năm 2012 và năm 2018 huyện đã tiến hành trùng tu, sửa chữa các hạng mục di tích với tổng kinh phí hơn 580 triệu đồng. Các công trình tu bổ, tôn tạo di tích đã đáp ứng được nguyện vọng của Nhân dân, đảm bảo các quy định của pháp luật và chất lượng công trình.Ông Nguyễn Nhật Quang – Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Đăk Tô cho biết: “Trong thời gian tới phòng VHTT sẽ tham mưu UBND huyện, trước mắt là trong năm 2023 phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh thực hiện công tác cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ đối với di tích lịch sử cấp tỉnh khu chứng tích KonHring. Đồng thời cũng trong năm 2023, cũng sẽ thực hiện công tác tu bổ, phục hồi di tích lịch sử KonHring với kinh phí khoảng 1,4 tỷ đồng; đối với di tích cấp quốc gia đặc biệt địa điểm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh sẽ tham mưu phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh thực hiện công tác bảo quản, phục hồi, tu bổ di tích này với nguồn kinh phí khoảng 60 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của trung ương”.

Khách trong và ngoài huyện tham quan khu di tích Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và nhà trưng bày
Năm 2018, được UBND huyện giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ đối với công trình di tích cũng như việc chăm sóc hệ thống cây xanh, vệ sinh môi trường tại khuôn viên di tích lịch sử chứng tích Kon Hring. Xã Diên Bình đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các ngành, địa phương về bảo bảo vệ, chăm sóc di tích, giá trị di tích và ý thức chấp hành pháp luật về di tích, bảo vệ di tích trong cộng đồng; bảo tồn và phát huy giá trị di tích góp phần cho sự phát triển chung của huyện. Bà Mai Thị Thanh Hảo – Phó chủ tịch UBND xã Diên Bình – Huyện Đăk Tô cho biết: “Trên địa bàn xã Diên Bình có di tích lịch sử chứng tích Kon Hring, do đó thường xuyên quan tâm lãnh chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm dọn vệ sinh môi trường, phát quan, bảo vệ khu di tích. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã giao cho 2 đơn vị phụ trách đó là đơn vị trường tiểu học Lê Văn Tám và ban nhân dân thôn 5 thường xuyên quan tâm trong công tác chỉ đạo quân dân chính thôn và chỉ đạo các chi đoàn của trường để thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ và phát huy bảo tồn bản sắc khu di tích trên địa bàn xã”.
Nhiều năm nay, trường tiểu học Lê Văn Tám – thôn 5, xã Diên Bình đã nhận chăm sóc di tích lịch sử chứng tích Kon Hring. Hàng tháng, vào các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương nhà trường thường tổ chức cho các em học sinh tham gia hoạt động lao động vệ sinh khu di tích. Thông qua những hành động thiết thực và việc làm cụ thể, nhà trường đã có thêm điều kiện để hiểu hơn về lịch sử địa phương, chung tay góp sức tôn tạo bảo vệ di tích, di sản. Bên cạnh đó, nhà trường đã tích cực tuyên truyền cho các em học sinh hiểu thêm về lịch sử, về những chiến công hiển hách đánh đuổi giặc ngoại xâm và xây dựng quê hương của cha ông, đồng thời  thấy được sự cần thiết và ý nghĩa của việc chăm sóc di tích lịch sử. Em Y Thanh Trúc – Học sinh lớp 5B, trường tiểu học Lê Văn Tám – xã Diên Bình, Huyện Đăk Tô chia sẻ: “Được đến di tích lịch sử ngay tại địa phương mình, chúng em cảm thấy được nhân lên niềm tự hào và có thêm ý chí quyết tâm học tập tốt”.
Các em học sinh trường tiểu học Lê Văn Tám, xã Diên Bình quét dọn khu di tích lịch sử chứng tích Kon Hring
Việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa không chỉ là vấn đề văn hóa, gắn với đời sống của Nhân dân, mà còn là động lực phát triển kinh tế của địa phương. Do vậy, việc giữ gìn và phát huy giá trị các di tích vừa là trách nhiệm, vừa là giải pháp nhằm góp phần xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay./.
THANH HUYỀN - Trung tâm VHTTDL&TT huyện

802628 Tổng số người truy cập: 2049 Số người online: