Thứ 6, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Những “Chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch
10-11-2021

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 luôn đầy khó khăn, vất vả. Góp sức trong cuộc chiến ấy, bên cạnh những y, bác sĩ đang ngày đêm điều trị, cứu chữa cho các bệnh nhân Covid-19, những nhân viên y tế đi đến từng nhà để điều tra dịch tễ còn có những cán bộ làm công tác lấy mẫu xét nghiệm. Họ thực sự là những người lính thầm lặng, luôn có mặt trong cuộc chiến gian nan này.

Những “Chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch

Bằng tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, những nhân viên thuộc Tổ lấy mẫu, đóng gói, vận chuyển của Trung tâm Y tế huyện không ngại khó khăn, nguy hiểm, từng ngày, từng giờ chạy đua với thời gian để hoàn thành việc lấy mẫu. Họ là những chiến sĩ thầm lặng, luôn có mặt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ngay khi có thông báo xuất hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, Tổ lấy mẫu, đóng gói, vận chuyển lập tức lên đường triển khai là điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Lực lượng làm công tác lấy mẫu làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng nguy cơ và các mẫu bệnh phẩm. Y sĩ Võ Văn Hùng – Phụ trách Khoa kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS – Trung tâm Y tế huyện cho biết: "Với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm trong đội ngũ nhân viên y tế luôn thường trực, nhưng với tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân thì chúng tôi luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và ứng trực mọi lúc khi có sự điều động của cấp trên".

Từ đầu tháng 10/2021 đến nay, anh Nguyễn Xuân Định - cán bộ Khoa Xét nghiệm và Chuẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Y tế huyện cùng các đồng nghiệp thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương. Công việc của anh và đồng nghiệp có hôm bắt đầu từ 5 giờ sáng đến tối mịt, thậm chí có những ngày đến 12 giờ đêm mới kết thúc. Ngày cao điểm, anh lấy hơn 120 mẫu xét nghiệm. Vất vả là thế, nhưng đằng sau những lớp khẩu trang in hằn lên khuôn mặt, những bộ quần áo bảo hộ vã mồ hôi đã mặc trong nhiều giờ liền luôn là những nụ cười, là sự nhiệt huyết, sự tận tâm của họ với công việc. Anh Nguyễn Xuân Định chia sẻ: "Là một cán bộ xét nghiệm, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay chúng tôi phải tiếp xúc với nhiều trường hợp F1, F0 và nhiều đối tượng có nguy cơ cao khi người dân đi từ các tỉnh phía nam về tại địa bàn. Tuy công việc rất là vất vả, áp lực nặng nề nhưng vượt lên trên hết là vì sức khỏe cộng đồng và bản thân tôi muốn cống hiến một phần nhỏ sức lực của mình cho công tác phòng chống dịch của địa phương".

Lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2cho người dân

Trung tâm Y tế huyện có 4 cán bộ làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm. Từ khi có dịch Covid-19, huyện đã thành lập 50 đội lấy mẫu. Công việc này không dễ dàng, chị Nguyễn Thị Hoa – Nhân viên điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện cho biết: "Bản thân tôi là một cán bộ nữ, khi tham gia công việc này cũng cố gắng để hỗ trợ đội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặc dù trong thời tiết nóng phải khoác trên mình bộ đồ bảo hộ khó khăn cho việc lấy mẫu, nhưng chúng tôi rất cố gắng hết mình làm sao để kịp thời lấy mẫu về xét nghiệm".

Với đặc thù là công việc vất vả đem lại rủi ro nhưng Tổ lấy mẫu, đóng gói, vận chuyển luôn sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ, lấy mẫu, chuyển mẫu kịp thời để có kết quả sớm nhất. Khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, nhân viên lấy mẫu phải mất khoảng 3 phút để lấy dịch mũi, dịch họng cho một trường hợp. Công việc tuy không nặng nề nhưng phải làm việc nhiều giờ đồng hồ liên tục, thậm chí trong quá trình lấy mẫu có một số trường hợp không hợp tác nên các nhân viên y tế phải giải thích, động viên để người dân hiểu và hợp tác; có những đợt lấy mẫu diện rộng, đối tượng lấy mẫu nhiều. Từ tháng 4/2021 đến nay, đội ngũ làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn huyện đã kiểm tra, tiếp nhận, lấy được trên  hơn 5.000 mẫu xét nghiệm. Chính sự nỗ lực không mệt mỏi của các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đã giúp lực lượng chức năng dễ dàng truy vết nhanh F0, tách F0,F1 ra khỏi cộng đồng, góp phần cùng địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Giản dị, chân thành mà thầm lặng, những nhân viên y tế xét nghiệm đang làm đẹp thêm hình ảnh đội ngũ y, bác sỹ chân chính. Họ đang nhân lên sức mạnh, niềm tin để chúng ta chiến đấu và chiến thắng đại dịch này./.

Thanh Huyền – Nguyệt Hằng - Trung tâm VHTTDL&TT huyện