Thứ 6, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên
6-10-2021

Những năm qua, trên địa bàn huyện đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở xây dựng chương trình hoạt động thiết thực, giúp cán bộ, đảng viên thể hiện được phẩm chất, năng lực, nêu cao vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu... Qua đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xã Ngọc Tụ với  98% là người đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Nhờ đó xuất hiện các mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.  Ông A Khiết – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Tụ cho biết: "Từ năm 2017 đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 khoảng 47% số hộ trên địa bàn xã. Đến thời điểm 2020, sau khi rà soát đánh giá thì trên địa bàn xã còn 8,64%. Tôi thấy nội dung này có sự chuyển biến rất là rõ nét trong nhận thức, công việc thực tế. Có được thành quả như thế nhờ sự phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, trong đó có vai trò gương mẫu của toàn thể cán bộ đảng viên".

Năm 2015, anh Lê Văn Bắc (sinh năm 1976) được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Đăk No, xã Ngọk Tụ. Không chỉ phát huy vai trò của người Bí thư Chi bộ, anh Bắc còn là gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Với tâm niệm phải làm tốt mọi việc thì Nhân dân mới làm theo. Do đó, anh đã nghiên cứu, tham quan học tập kinh nghiệm nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, từ đó mạnh dạn đầu tư vốn vào trồng trọt, chăn nuôi cho thu nhập bình quân 400 triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó, anh tích cực tham gia chuyển đổi đất trồng lúa để phát triển vùng nguyên liệu mía, thành lập hợp tác xã, tạo mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ mía dựa trên hợp đồng liên kết và vận động bà con Nhân dân thôn Đăk No cùng tham gia. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có 01 cánh đồng mía với diện tích 10,74 ha; có 01 Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ Ngọc Tụ với tổng số 39 thành viên tham gia và anh Bắc là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã. Bên cạnh đó, anh cũng đã vận động các ngành và bà con Nhân dân trong thôn thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Đến nay, trên địa bàn thôn đã thực hiện được mô hình Nếp cái hoa vàng đã cho kết quả bước đầu với diện tích là 3,2 ha, có 21 hộ dân tham gia. Anh Lê Văn Bắc chia sẻ: "Bản thân tôi luôn học hỏi, công việc gia đình phải gương mẫu. Là một người đảng viên phải đi đầu trong các phong trào của thôn, thứ nhất làm để tăng thêm thu nhập kinh tế cho gia đình; thứ hai làm gương đi đầu để bà con noi theo giúp nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo".

Anh Lê Văn Bắc tại cánh đồng mía

Công tác tại nơi mình sinh ra, với cương vị là Phó Chủ tịch UBND xã, Bí thư chi bộ thôn 3 xã Kon Đào, anh Nguyễn Thành Triệu hiểu rõ những khó khăn của địa phương, vì thế anh luôn tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, nâng cao vai trò của hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất.

Từ năm 2015 đến nay, xã đã triển khai nhiều mô hình, dự án để phát triển sản xuất; trong đó có mô hình trồng cây mắc ca với diện tích hơn 500 ha. Ngoài ra, tháng 12/2020 đã thành lập Hợp tác xã Mắc ca Nhân Hòa tại thôn 3, xã Kon Đào,với 9 thành viên. Đơn vị đang trồng, chăm sóc 16 ha cây mắc ca. trong đó, diện tích mắc ca trồng từ năm 2015 đã cho thu hoạch,  mắc ca trồng năm 2018 vừa cho quả bói. Chỉ với 1 ngàn cây mắc ca trồng năm 2015, đợt thu hoạch năm 2020, sản lượng hạt đạt trên 4 tấn đã giúp thành viên hợp tác xã thu về hơn 400 triệu đồng. Theo đó, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng trên địa bàn xã phát triển rộng khắp.

Anh Nguyễn Thành Triệu cho biết: "Đối với tôi trên cơ sở vận động bà con chuyển đổi cây trồng, đặc biệt là đối với cây mắc ca. Đây là vùng đất đủ điều kiện để trồng cây mắc ca thì chúng tôi phân công cho đảng viên phụ trách hộ nhóm hộ, đồng thời mặt trận và các đoàn thể khu dân cư tuyên truyền vận động bà con trong thôn tiến hành chuyển đổi các loại cây cà phê già cỗi sang trồng cây mắc ca. Đến nay trên địa bàn và thôn 3 bà con đã nắm bắt được các chủ trương, các biện pháp chuyển đổi cây trồng vật nuôi, tình hình kinh tế phát triển mạnh".

Tham quan mô hình trồng mắc ca tại thôn 3 xã Kon Đào

Là người tiên phong trong mô hình trồng cây mắc ca, ông Nguyễn Văn Quyết – Thôn 3 xã Kon Đào – Huyện Đăk Tô chia sẻ: "Sản xuất chính của bà con thôn 3 đang phát triển trồng cây công nghiệp theo chủ trương của huyện, xã. Đặc biệt ở trong thôn có đồng chí Triệu bí thư chi bộ, đồng chí rất là sâu sát với bà con, cùng bà con bàn bạc chuyển đổi giống cây trồng. Đến nay thì cũng rất phấn khởi trong năm 2020 thì thôn 3 đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu mà huyện đã giao".

Những tấm gương đảng viên tiêu biểu ở các chi bộ, Đảng bộ nông thôn làm kinh tế giỏi, hết mình với công việc chung đã củng cố niềm tin của người dân với Đảng, từ đó tạo sự đồng lòng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới.

THANH HUYỀN & NGUYỆT HẰNG - Trung tâm VHTTDL&Tt huyện