Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện kiểm tra công tác hội tại cơ sở
23-6-2023

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 và Kế hoạch số 61/KH-BTV, ngày 30/5/2023 của BTV Hội LHPN huyện về việc “Kiểm tra công tác Hội năm 2023”, từ ngày 14/6 đến ngày 23/6, Hội LHPN huyện tiến hành kiểm tra 9/9 Hội LHPN cơ sở để đánh giá việc triển khai thực hiện công tác Hội, cuộc vận động, phong trào thi đua tại Hội LHPN các xã/thị trấn trên địa bàn huyện; qua đó, phát hiện những hạn chế, vướng mắc, bất cập, để kịp thời chấn chỉnh, xử lý, khắc phục; đồng thời, phát hiện những cách làm mới, sáng tạo, mô hình hoạt động hiệu quả để kịp thời khuyến khích, biểu dương, tuyên truyền và nhân rộng điển hình.

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện kiểm tra công tác hội tại cơ sở

Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở Hội đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, sự hướng dẫn của Hội LHPN huyện để triển khai thực hiện chỉ tiêu và nội dung giao ước thi đua đã đăng ký năm 2023, chương trình công tác năm 2023. Trong đó, tập trung vào việc triển khai thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng người Phụ nữ Kon Tum: Tự tin, tự trọng, sáng tạo, khát vọng vươn lên phát triển toàn diện", gắn với triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Song song với công tác tuyên truyền về Phong trào thi đua với nhiều hình thức, như: thông qua kênh truyền thông trực tiếp (các buổi sinh hoạt chi hội/tổ phụ nữ, mô hình/CLB, họp thôn, thông qua nhóm, truyền thông) và gián tiếp (trên loa phát thanh, truyền thông lưu động, zalo, facebook. Các cơ sở còn triển khai nhiều mô hình để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động: mô hình hoạt động để vận động phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội (Dân vũ, cồng chiêng xoang, TDTT, VHVN....), mô hình “giúp 5 hộ/xã” đạt các tiêu chí 5 không 3 sạch và thoát nghèo bền vững, mô hình “Đường làng, nhà tôi xanh – sạch – đẹp”, mô hình “Làng phụ nữ DTTS nông thôn mới”, mô hình “phân loại rác thải tại hộ gia đình”, các mô hình sinh kế hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình: chăn nuôi heo, nuôi bò, trồng gừng (nghệ) ..... góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh tại địa phương. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, đặc biệt là Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội phát động, 9/9 Hội LHPN cơ sở đã khảo sát, nhận đỡ đầu trẻ mồ côi, thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ hiện vật, tiền mặt cho 13 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, mồ côi cả cha và mẹ với mức hỗ trợ 100.000 đồng - 500.000 đồng/trẻ/tháng…
Đối với Dự án 8 "thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”, các xã thụ hưởng Dự án đã phối hợp thực hiện các chỉ tiêu, nội dung năm 2023, như: Xây dựng Tổ truyền thông tiên phong thay đổi trong cộng đồng; Củng cố và thành lập mới địa chỉ tin cậy hỗ trợ bảo vệ phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình; Tuyên truyền, vận động, tư vấn kiến thức và hỗ trợ phụ nữ DTTS có tỷ lệ sinh con tại nhà được tiếp cận với dịch vụ sinh đẻ an toàn; Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho 06 Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”….
Song song với công tác kiểm tra tại Hội LHPN xã/thị trấn, lồng ghép với các hoạt động truyền thông Dự án 8, Hội LHPN huyện đã dự sinh hoạt tại 9 chi hội phụ nữ, đi kiểm tra thực tế tại các mô hình sinh kế do Hội thành lập (mô hình trồng gừng, chăn nuôi bò, chăn nuôi heo…) để kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của hội viên, kịp thời hướng dẫn khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc; đồng thời, phát hiện những cách làm mới, sáng tạo, mô hình hoạt động hiệu quả để kịp thời khuyến khích, biểu dương, tuyên truyền và nhân rộng điển hình.
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thúy – Chủ tịch Hội LHPN huyện dự sinh hoạt tại chi hội Đăk Manh 1
Tại các buổi làm việc, Lãnh đạo Hội LHPN huyện ghi nhận kết quả đạt được của cơ sở Hội trong 6 tháng đầu năm 2023, phát huy những kết quả đã đạt được đề nghị BCH Hội LHPN các xã/thị trấn rà soát những nội dung, chỉ tiêu của 6 tháng cuối năm để có phương hướng, giải pháp thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ trong năm 2023./.
Ái Vân - Hội LHPN huyện