Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô đỡ thành công một ca đẻ khó
23-5-2023

Khoảng 17 giờ 50 phút ngày 22/5, tại Khoa ngoại – Phẫu thuật - Gây mê hồi sức - Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản, Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô tiếp nhận trường hợp chị Y S, dân tộc Xê Đăng, trú tại xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, mang thai lần thứ 5 (đã sinh 4 lần). được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng dữ dội.

Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô đỡ thành công một ca đẻ khó

Qua thăm khám, siêu âm cho sản phụ, các bác sĩ chẩn đoán thai lần 5, 40 tuần, dây rốn quấn cổ 1 vòng, thai lớn, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ đẻ.
Tại đây chị được y, bác sĩ tư vấn chuyển viện lên tuyến trên do thai lớn, sinh lần 5, nhưng vì điều kiện gia đình và theo nguyện vọng của bệnh nhân và người nhà muốn được sinh tại đây. Do đó chị được bác sĩ cho nhập viện theo dõi, điều trị.
Trước tình trạng của sản phụ, ê-kíp trực do bác sĩ A Phước làm kíp trưởng cùng nữ hộ sinh Trần Thị Thảo Ly đã hội ý theo dõi sát các yếu tố chuyển dạ. Đến 02 giờ sáng ngày 23/5/2023, sản phụ có dấu hiệu mót rặn, cơn co 45’’ nghỉ 2 phút, khám trong cổ tử cung mở trọn, đầu lọt thấp, ối vỡ lượng nhiều, hướng dẫn sản phụ rặn...  Sau 20 phút, sản phụ sinh hạ thành công bé gái cân nặng 3,7 kg. Hiện tại sức khỏe mẹ và bé đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi.
Mẹ và bé sau sinh tại Khoa ngoại - Phẩu thuật - Gây mê hồi sức - Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản, TTYT huyện Đăk Tô
Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, phụ nữ khi mang thai cần đi khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai, phát hiện các bất thường và tiên lượng các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Đồng thời, để được tư vấn nơi sinh phù hợp với điều kiện thực tế của từng sản phụ, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Thúy Hằng & Thúy Vân - Trung tâm Y tế huyện

791986 Tổng số người truy cập: 872 Số người online: