Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Xã Tân Cảnh tiếp tục nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
29-5-2023

Sau khi hoàn thành chương trình nông thôn mới vào năm 2015, xã Tân Cảnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành cùng với xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng thực chất, hiệu quả, nhằm thay đổi bộ mặt nông thôn của địa phương cũng như góp phần đắc lực hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của xã.

Xã Tân Cảnh tiếp tục nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thôn Đăk Ri Peng 2 xã Tân Cảnh
Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là chương trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, Do đó, ngay sau khi về đích nông thôn mới vào năm 2015, xã Tân Cảnh tiếp tục tranh thủ nguồn đối ứng của Nhà nước cùng với huy động mọi nguồn lực để nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhất là đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn và đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập hộ gia đình. Hiện, đường trục thôn và đường liên thôn bê tông cứng hóa đạt 100%; đường ngõ, xóm xanh, sạch, đẹp 85%; đường trục chính nội đồng được cứng hóa 80% và tỷ lệ cứng hóa đường ngõ thôn đạt chuẩn 87,4%. Xã Tân Cảnh  đạt 16/19 tiêu chí và được công nhận thôn nông thôn mới nâng cao năm 2022.
Bà Trần Thị Xuyên, thôn 1 xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô cho biết: “Xã thôn, chính quyền cũng tạo điều kiện cho gia đình một số tiền để mua cây giống, nuôi đủ con gia súc, gia cầm để phục vụ cho nhu cầu của gia đình, giúp cho con cháu phát triển thêm kinh tế. Và cũng thay đổi được bộ mặt của nông thôn mới ngày nay. Thôn 1 cũng là tiêu chí hàng đầu của xã thế nên mọi mặt nói chung cũng phát triển”.
Để hoàn thành mục tiêu trở thành xã nông thôn mới nâng cao đến cuối năm 2023. Đảng bộ xã Tân Cảnh đã Tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân: Vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng như cây cao su, cà phê, tiêu và các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao; cải tạo vườn, nhân rộng các mô hình điển hình, mang lại hiệu quả kinh tế cao; phát triển các mô hình sản xuất như trồng cây mắc ca... Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế HTX, tổ hợp tác; có cơ chế khuyến khích mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại. Đến đầu năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt 53,34 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5%.
Ông Trần Đình Vị, Bí thư chi bộ thôn 2 xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô cho biết: “Trong năm 2023 này chúng tôi đã phối hợp với ủy ban xã tuyên truyền, vận động nhân dân sẽ thành lập tổ hợp tác trồng cây mắc ca cho các hộ trồng xen cũng như trồng thuần theo đề án của UBND huyện. Đồng thời, theo đề án giảm nghèo của ủy ban huyện chúng tôi cũng đang thành lập tổ hợp tác các hộ gia đình nghèo và cận nghèo nuôi bò sinh sản để thoát nghèo bền vững. Và chúng tôi tiếp tục vận động nhân dân triển khai liên kết các mô hình trồng đậu, trồng bắp sinh khối và trồng một số cây ăn quả trên địa bàn thôn cùng bà con toàn xã”.
Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới đã đạt trong giai đoạn 2021- 2025 tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần bảo đảm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, nông thôn hiện đại, nông dân giàu có, văn minh.
 Ông Mai Huy Hưng - Chủ tịch UBND xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô cho biết: “Năm 2023 này chúng tôi phải xóa được hơn 40 hộ nghèo, thì đây là một bài toán tương đối là phức tạp, khó khăn. Nhưng không vì vậymà Đảng ủy, chính quyền và toàn bộ hệ thống chính trị của xã cũng đang nỗ lực tập chung nhiều giải pháp, đặc biệt tuyên truyền vận động bà con tăng cường thực hiện các mô hình kinh tế, đặc biệt là đối với các đối tượng là hộ nghèo cận nghèo thì các mô hình hỗ trợ sản xuất đa dạng hóa sinh kế của bà con cho nguồn vốn của 2022 2023 sẽ triển khai trong năm nay tập trung nguồn lực này để hỗ trợ các mô hình, đặc biệt là bò sinh cấp cho hộ nghèo, cận nghèo để góp phần từ nay đến cuối năm sẽ giảm được tỷ lệ hộ nghèo theo đúng với điều kiện của nông thôn mới nâng cao”.
Với những giải pháp cụ thể cộng với sự đồng thuận của nhân dân, các thôn trên địa bàn xã Tân Cảnh đến cuối năm 2023, phấn đấu đạt 19/19 tiêu chí thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp./.
Xuân Lâm – Trung tâm VHTTDL&TT huyện