banner
Thứ 2, ngày 29 tháng 5 năm 2023
Ngăn chặn ma túy núp bóng thuốc lá điện tử xâm nhập học đường
22-5-2023

Thời gian gần đây, trào lưu thuốc lá điện tử được giới trẻ ưa chuộng, nhất là học sinh, sinh viên. Sự “mới lạ” của thuốc lá điện tử với hương thơm hấp dẫn (kẹo, trái cây,..) cùng những lời quảng cáo: không gây hại, “văn hóa hút thuốc lành mạnh”, sành điệu, thuốc lá thế hệ mới… đã đánh trúng vào tâm lý thích thể hiện cái tôi của “tuổi mới lớn” và nhanh chóng xâm nhập vào trường học.

Ngăn chặn ma túy núp bóng thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

CT

Học sinh dễ dàng sở hữu thuốc lá điện tử với đủ hình dạng có thể mang vào lớp mà không bị phát hiện. Nhiều học sinh bị cuốn hút bởi những điều mới lạ của thuốc lá điện tử bởi phần lớn các em suy nghĩ rất đơn giản là hút cho vui, hút vì tò mò, đua đòi theo bạn bè. Không chỉ học sinh nam thích sử dụng loại thuốc lá này mà có rất nhiều học sinh nữ cũng hút thuốc lá điện tử. Các em cho rằng chỉ những người sành điệu, đẳng cấp, biết thưởng thức, là người trưởng thành... mới sử dụng thuốc lá điện tử. 
Thực tế, trong tinh dầu của thuốc lá điện tử có chất nicotin và một số các chất thơm. Khi chế tạo, các đối tượng đã "thả" thêm chất ma túy nhóm cần sa tổng hợp này vào. Vì chất ma túy này không màu, không mùi, lại lẫn mùi của tinh dầu nên bằng cảm quan thông thường khó có thể nhận biết được. Chỉ người bán và đối tượng sử dụng có thể biết được thuốc lá điện tử có chất ma túy (từ nguồn mua, giá cả…). Để lôi kéo người sử dụng, ban đầu các đối tượng cho người sử dụng dùng thử như thuốc lá điện tử thông thường để lôi kéo. Khi người dùng đã "bị lệ thuộc", có nhu cầu sử dụng thường xuyên, các đối tượng sẽ bán với giá thành cao hơn.
Trước tình hình tội phạm ma túy "núp bóng" thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử… diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, lãnh đạo Công an huyện Đăk Tô đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm này. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt về cách nhận biết ma túy, các loại mặt hàng dễ bị tội phạm về ma tuý lợi dụng "núp bóng" dưới các loại thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử; kịp thời phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm và phạm tội về ma tuý.
Công an thị trấn Đăk Tô tuyên truyền tác hại ma túy, thuốc lá điện tử tại trường THCS Lương Thế Vinh
Để ngăn chặn các loại mma túy núp bóng thuốc lá điện tử, cần có sự vào cuộc, chung tay của gia đình, nhà trường cùng với cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy xâm nhập vào trường học, gia đình.
Công an huyện Đăk Tô khuyến cáo các gia đình nên dành nhiều thời gian quan tâm, chia sẻ với các cháu. Nhà trường cũng thường xuyên thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa tổ chức tuyên truyền cho các em học sinh không nên sử dụng thuốc lá điện tử, không sử dụng ma túy, đặc biệt tuyên truyền về tác hại của ma túy, của thuốc điện tử. Nhà trường cần phối hợp với lực lượng Công an thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục về phòng, chống ma túy cho học sinh, quản lý chặt chẽ, ngăn chặn học sinh vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá phía ngoài cổng trường. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc nắm bắt tâm lý, kịp thời phát hiện, hỗ trợ, ngăn chặn hành vi hút thuốc lá, thuốc lá điện tử của học sinh, đồng thời phối hợp giáo dục, định hướng các em nhận thức được tác hại đối với sức khỏe và tương lai, từ đó các em thay đổi hành vi theo những chuẩn mực tốt đẹp.
Bên cạnh giải pháp của các ngành giáo dục, y tế, Công an còn là trách nhiệm của gia đình trong việc quan tâm chăm sóc, quản lý, trò chuyện, tiếp cận sinh hoạt hàng ngày của con em mình, đặc biệt là các mối quan hệ bạn bè của con em mình, khuyến khích con em mình tham gia các hoạt động ngoại khóa, hướng tới lối sống lành mạnh; giám sát chặt chẽ để ngăn chặn con em mình tránh xa thuốc lá, thuốc lá điện tử./.
Công an huyện Đăk Tô
Số lượt xem:17

0 người đã bình chọn. Trung bình 0
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK TÔ - TỈNH KON TUM
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Sa Phương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện
Địa chỉ: số 217 Lê Duẩn, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.
Điện thoại: 0260.3831.209, Fax: 0260.3831.209; Email: ubnddakto-kontum@chinhphu.vn.
504003 Tổng số người truy cập: 541 Số người online:
TNC Phát triển: