Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2024
Dấu ấn tình nguyện tại Văn Lem
5-8-2024
Khép lại chuyến Hành quân dã ngoại làm công tác dân vận kết hợp Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 tại xã Văn lem, những hành động đẹp, những phần việc ý nghĩa của các chiến sĩ, đoàn viên thanh niên tình nguyện đến từ Trung đoàn 24, Trung đoàn 990, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Đăk Tô đã để lại nhiều dấu ấn, thể hiện tinh thần xung kích, cống hiến, đoàn kết, kỷ luật, và chia sẻ vì cộng đồng.
Những ngày này, Đăk Tô mưa nhiều, những con suối oằn mình trong dòng nước chảy siết. Nhìn dòng nước phù sa, bà con Văn Lem lại đau đáu một nỗi lo lớn, đó là sạt lở ven suối. Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu – Bí thư Đảng bộ xã Văn Lem, huyện Đăk Tô: "Đây là những cái điểm xung yếu trong mùa mưa bão, bà con cũng đã ý kiến qua nhiều năm, nhưng với lực lượng của xã và huy động dân tại chỗ để khắc phục thì vượt quá cả về sức người cũng như là về kỹ thuật làm".
Nhưng với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", "vượt nắng, thắng mưa", các chiến sĩ tình nguyện đến từ đến từ các đơn vị và xã Văn Lem đã cùng với Nhân dân các thôn phối hợp triển khai thực hiện các công trình kè đá, đắp đất ngăn sạt lở các khu vực xung yếu. 100 mét đất ven suối đã được các lực lượng cùng Nhân dân triển khai thực hiện kè rọ đá trong nhiều ngày liên tiếp. Cùng với đó, các lực lượng cũng triển khai nạo vét kênh mương nội đồng, khơi thông, đào rãnh thoát nước các tuyến đường trong thôn, làng... để bà con đi lại thuận tiện hơn trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, các lực lượng cũng triển khai nhiều hoạt động cải tạo vườn tạp, đào hố giúp dân trồng các loại cây có giá trị kinh tế như mắc ca, cao su; cải tạo sân bóng, sân chơi, sơn sửa lớp học... và trao tặng nhiều phần quà cho học sinh nghèo, gia đình người có công với cách mạng.
Nói về những việc làm trong chuyến Hành quân dã ngoại làm công tác dân vận của đơn vị, Đại úy Phan Thanh Hiếu – Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 24 cho biết: "Đây là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị hàng năm nhằm củng cố mối đoàn kết của tình quân dân trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của quân đội nhằm giúp bà con trên địa bàn đứng chân cải tạo khắc phục những nội dung còn hạn chế, chưa làm được của người dân trên địa bàn, đồng thời giúp hình thành nếp sống văn minh của người dân, góp phần xây dựng công cuộc nông thôn mới, giúp người dân ổn định và phát triển kinh tế".
Các chiến sĩ tình nguyện cùng Nhân dân tham gia kè rọ đá chống sạt lở ven suối
Trong niềm vui đó, đồng chí A Kên - Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng thôn Tê Pên bày tỏ: "Có bộ đội, thanh niên giúp đỡn nên người dân rất phấn khởi, vui mừng. Bà con cùng tham gia cùng với bộ đội để thể hiện tình quân dân đoàn kết. Nhờ những hoạt động này đã giúp thay đổi suy nghĩ của bà con trong việc chỉnh trang vườn nhà, cũng như khơi thông cái mương trước cửa nhà mình. Thanh niên, bộ đội giúp thế này thì tôi và bà con cũng cảm ơn vì đã đỡ được một phần nào trong thời gian mưa bão thế này để chống sạt lở ven suối, hai bên hoa màu của bà con".
Đã là năm thứ 3, bạn sinh viên Đường Thị Quỳnh Thương - Trường Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum chia sẻ tham gia chương trình Mùa hè xanh, nhưng chuyến đi Văn Lem lần này lại để lại nhiều dấu ấn nhất. Ấn tượng để lại đối với Thương không chỉ cùng học, cùng vui chơi với các em nhỏ địa phương; cùng các anh bộ đội tham gia nạo vét kênh mương, đào hố rác quanh làng... mà dấu ấn sâu sắc nhất chính là những ánh mắt, gương mặt hạnh phúc của các bạn nhỏ, của bà con khi đến với “Gian hàng 1 nghìn đồng” tại thôn Tê Rông với những món đồ từ thiện như quần áo, giày, dép, túi xách, đồ chơi, sách, truyện,… Thương cho biết: "Bản thân em hay các bạn tham gia chiến dịch chưa chắc là những bạn có điều kiện khá giả, nhưng cuộc sống ở thành phố đầy đủ và dễ dàng hơn người dân và trẻ em nơi đây rất nhiều. Vì vậy mà khi chỉ làm những việc đơn giản, mang đến tiếng cười cho mọi người đã là điều mà em đã đặt ra cho bản thân mình trong chiến dịch lần này". Và với số tiền thu từ “Gian hàng 1 nghìn đồng” các đơn vị đã xây dựng quỹ tu sửa sân chơi “Vì nụ cười măng non” cho các em nhỏ tại trường TH-THCS Tê Rông, xã Văn Lem.
Các em nhỏ thôn Măng Rương háo hức đi "chợ" 1 nghìn đồng
Với tinh thần trao đi để nhận lại, trong chuyến tình nguyện này, các chiến sĩ tình nguyện không chỉ thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa trên địa bàn 4 thôn Măng Rương, Đăk Xanh, Tê Rông, Tê Pen, mà chính tình cảm quý mến của người dân Văn Lem cũng chính là những phần quà, những kỷ niệm trân quý đối với đoàn tình nguyện. Như chia sẻ của bạn sinh viên Nguyễn Thị Kiều Châu - Trường Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, những em nhỏ tại đây hàng ngày cứ quấn quýt bên các anh chị tình nguyện viên, vui cười hồn nhiên, trong sáng và bà con cũng dành cho các bạn những sự quan tâm chân thành, thân thương. Chính điều đó đã khiến cho các bạn cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào. Với Châu: "“Mùa hè xanh không chỉ là một chuyến đi, mà còn là một trải nghiệm tuyệt vời. chuyến đi đã giúp em trưởng thành hơn, hiểu hơn về cuộc sống và ý nghĩa của việc cho đi, là động lực để bản thân phải phấn đấu nhiều hơn nữa vì cộng đồng".
Thanh Xuân - Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Tô

1130377 Tổng số người truy cập: 2061 Số người online: