Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác cải tạo vườn tạp trên địa bàn
8-8-2024
Ngày 8/8, đồng chí Đặng Hoàng Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã kiểm tra công tác cải tạo vườn tạp tại các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
Nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cải tạo vườn tạp vùng đồng bào DTTS theo Nghị quyết số 42-NQ/TU ngày 28/3/2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI. Thời gian qua, huyện Đăk Tô đã tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đồng bào DTTS cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế, như mắc ca, sầu riêng, dứa... để tạo sinh kế, tăng thu nhập cho các hộ gia đình. Mục tiêu chung là tất cả các hộ ở vùng đồng bào DTTS có vườn tạp phải cải tạo để đem lại hiệu quả kinh tế, tạo được cảnh quan sạch, đẹp, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS, các xã trên địa bàn huyện đã rà soát, đánh giá, triển khai đăng ký nhu cầu hỗ trợ cải tạo vườn tạp, gồm các loại cây trồng chính như cây ăn quả lâu năm, cây mắc ca, và các loại cây trồng phụ như dứa, nghệ, gừng để trồng xen với cây lâu năm trong thời kỳ kiến thiết cơ bản hoặc để cải tạo các vườn có diện tích nhỏ.
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 333 hộ đồng bào DTTS có vườn đã cải tạo đạt chuẩn Nông thôn mới. Các địa phương trên địa bàn huyện đang tích cực vận động người dân phá bỏ những cây trồng kém hiệu quả trong vườn nhà, phát quang, cải tạo đất, hệ thống tưới, lựa chọn giống cây có hiệu quả kinh tế và bố trí vị trí trồng phù hợp để triển khai thực hiện trên diện tích vườn các hộ đã đăng ký còn lại. Từ đó, từng bước thay đổi tư duy, tập quán sản xuất của người đồng bào DTTS; khai thác tiềm năng phát triển kinh tế vườn hộ gia đình, tăng giá trị thu nhập, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, tạo cảnh quan môi trường vùng đồng bào DTTS./.
Thanh Xuân - Trung tâm VHTTDL&TT huyện