Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Huyện Đăk Tô tổ chức Hội thi tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện năm 2023
20-9-2023
Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về pháp luật hôn nhân và gia đình; các chính sách, pháp luật có liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình; nâng cao ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng, người dân và các gia đình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đặc biệt là đối với các em vị thành niên, thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số. Sáng ngày 20/9/2023, tại xã Ngọc Tụ đã diễn ra Hội thi tuyên truyền “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số”.

Góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ của Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Phòng Dân tộc huyện phối hợp với Huyện Đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức Hội thi tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện năm 2023.

Quang cảnh hội thi

Hội thi được tổ chức dưới dạng sân khấu hóa, các đội trải qua 04 phần thi, gồm: Chào hỏi; thi tiểu phẩm; thi kiến thức chung và phần thi cuối cùng là “Rung chuông vàng”. Nội dung thi xoay quanh các vấn đề như: Tìm hiểu tác hại, hệ lụy của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; các giải pháp phòng, chống; các chính sách, pháp luật có liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số; bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số; công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em… Hội thi lần này là sự kiện truyền thông quan trọng, có ý nghĩa thiết thực đối với thanh thiếu niên người đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là những địa bàn vẫn còn tục cưới hỏi sớm (tảo hôn).

Tăng cờ lưu niệm và hoa cho các đội

Ông Võ Trọng Phúc – Trưởng phòng Dân tộc huyện Đăk Tô cho biết: Qua Hội thi để các đội thi ở địa phương tiếp tục, tuyên truyền vận động bà con, anh em trong dòng tộc mình thực hiện tốt pháp luật về hôn nhân cận huyết thống, cũng như việc nâng cao sức khỏe cho đồng bào trong vấn đề hôn nhân.

Chị Y Thiết, trú tại thôn Đăk Nu, xã Ngọk Tụ, Huyện Đăk Tô cho biết: Qua cuộc thi, giúp tôi biết được hậu quả tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số biết được hậu quả việc lấy chồng sớm, giúp cho bà con nâng cao được cuộc sống gia đình mình phát triển kinh tế tốt hơn.

Các đội thi đã có những phần thi xuất sắc, hấp dẫn mang nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Kết thúc phần thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 03 giải khuyến khích cho đội thi./.
Xuân Lâm – Trung tâm VHTTDL&TT huyện