Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện khảo sát tình hình thực hiện công tác giáo dục, đào tạo và các chính sách hỗ trợ đối với học sinh trên địa bàn huyện
19-10-2022

Từ ngày 10-19/10, tại các trường học trên địa bàn các xã: Đăk Rơ Nga, Văn Lem, Tân Cảnh, Kon Đào, Diên Bình, thị trấn Đăk Tô, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã đi khảo sát tình hình thực hiện công tác giáo dục, đào tạo và các chính sách hỗ trợ đối với học sinh trên địa bàn huyện. Tham dự có đồng chí Ngô Thị Sâm – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện và lãnh đạo Phòng Giáo dục Đào tạo huyện.

Mục đích của buổi khảo sát nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện công tác giáo dục, đào tạo năm học 2022-2023 và chính sách hỗ trợ đối với học sinh năm học 2021-2022; năm bắt những khó khăn, vướng mắc, làm rõ những nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian đến. Theo đó ngay từ đầu năm, UBND các xã, thị trấn đều đưa các nội dung lĩnh vực giáo dục vào Chương trình công tác trọng tâm của địa phương để chỉ đạo, triển khai thực hiện. Phối hợp chặt chẽ với Phòng giáo dục huyện, chỉ đạo thích ứng linh hoạt hoạt động dạy và học trong tình hình dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, vừa đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ, chất lượng giáo dục đề ra. Các đơn vị trường học thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ đối với học sinh, tuyên truyền các chủ trương, chính sách về phát triển giáo dục trên địa bàn xã để người dân trên địa bàn nhận thức hơn về sự quan trọng của công tác giáo dục, từ đó nâng cao tỷ lệ học sinh ra lớp, mức độ chuyên cần.
Các đơn vị trường học tập trung rà soát, tổng hợp trong việc xác lập hồ sơ, thủ tục, bình xét đối tượng thụ hưởng các chính sách hỗ trợ học sinh được thực hiện đầy đủ, thường xuyên theo dõi, bám sát các đối tượng chính sách nhằm hỗ trợ các đơn vị trường học bình xét các đối tượng thụ hưởng có hiệu quả. Tuyên truyền phổ biến đến phụ huynh học sinh nắm được nội dung các chính sách hỗ trợ cho học sinh nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc phối hợp thực hiện có hiệu quả. Chú trọng việc rèn luyện, giữ gìn và nâng cao phẩm chất đạo đức, văn hóa ứng xử trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường….
Bên cạnh những kết quả đạt được còn có một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện công tác giáo dục, đào tạo và các chính sách hỗ trợ đối với học sinh như: Tỷ lệ trẻ em người DTTS chiếm 49%, phần lớn kinh tế cha mẹ trẻ còn khó khăn, dẫn đến công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ chưa tốt; Tại các điểm trường Mầm non một số bàn ghế học sinh, tủ tư trang cho trẻ bị hư hỏng và thiếu; Học sinh nộp hồ sơ ban đầu để làm chế độ còn chậm; Kinh phí phân bổ về cho các trường còn chậm vì theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP mới áp dụng năm học 2021 – 2022, tăng thêm nhiều đối tượng được hưởng hỗ trợ chi phí học tập so với Nghị định cũ nên nguồn kinh phí không đủ để phân bổ về cho các trường….
Kết luận tại các buổi khảo sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo trong thời gian tới cần chủ động tham mưu, tăng cường phối hợp với các UBND các xã, thị trấn trong việc thực hiện các chính sách, triển khai chủ động rà soát các đối tượng được hưởng chính sách của Chính phủ, đảm bảo công khai, minh bạch, kịp thời và đúng quy định. Bên cạnh đó, cần khắc phục những hạn chế, tồn tại, kịp thời quan tâm hỗ trợ cho học sinh đồng bào các dân tộc sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn, nhằm mục đích giáo dục nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho huyện nhà./.
Một số hình ảnh tại các buổi khảo sát:

NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện