Thứ 4, ngày 15 tháng 5 năm 2024
Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ I -2022
6-10-2022

Trong 02 ngày 06 – 07/10, tại Quảng trường 24/4, UBND huyện Đăk Tô tổ chức Hội thi Cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ I – 2022. Về dự có đồng chí Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum. Về phía huyện các đồng chí Bùi Tiến Lý – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Ngô Thị Sâm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Sa Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng ban của huyện và đông đảo bà con Nhân dân huyện Đăk Tô đã đến xem và cổ vũ cho đêm Hội diễn.

Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ I -2022

Đồng chí Sa Phương phát biểu khai mạc hội thi

Các Đại biểu tham dự Hội Thi Cồng chiềng

Đồng chí Bùi Tiến Lý đánh cồng chiêng khai mạc Hội thi
Hội thi có hơn 250 nghệ nhân đến từ 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội tham gia 4 nội dung: Cồng chiêng, xoang; hòa tấu các dụng cụ truyền thống kết hợp cùng công chiêng; Các làn điệu dân ca truyền thống và tái hiện lễ hội truyền thống. Các nghệ nhân của các đoàn tham gia Hội thi mang đến cho người xem những nghi thức độc đáo, tái hiện lễ hội tiêu biểu của cộng đồng; nghệ thuật trình diễn cồng chiêng, xoang, nhạc cụ dân tộc điêu luyện, uyển chuyển, hài hòa, trầm bổng và những bài hát với ca từ, chất liệu mộc mạc, mang âm hưởng dân ca, thể hiện tình yêu, tình người, tình đoàn kết cộng đồng của mỗi dân tộc.
Qua đó, tạo điều kiện cho Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Tô, nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang (múa) nói riêng, nhất là thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc thiểu số. Tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn Huyện đến với bạn bè trong và ngoài huyện, góp phần phát triển kinh tế du lịch tại địa phương.
Các đoàn nghệ nhân biểu diễn tại Hội thi

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn nghẹ nhân tham gia Hội thi
Sau Hội thi, Ban tổ chức tuyển chọn những nghệ nhân xuất sắc tham gia tập luyện, hoàn thiện và nâng cao nghệ thuật trình diễn để chuẩn bị tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang tỉnh Kon Tum lần thứ I.
Xuân Lâm – Trung tâm VHTTDL&TT huyện