Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2024
Gặp mặt đoàn công tác huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị đến thăm, học tập và trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo bền vững
10-7-2024
Sáng ngày 10/7, tại Phòng họp UBND huyện, đoàn công tác huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị đến thăm, học tập và trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo bền vững. Tham dự có đồng chí Đặng Hoàng Nam – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Về phía đoàn huyện Gio Linh có đồng chí Dương Đức Hạnh – UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Lãnh đạo UBND 02 huyện Gio Linh và Đăk Tô chụp ảnh lưu niệm
Công tác giảm nghèo trên địa huyện Đăk Tô nói chung và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững luôn được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm và chỉ đạo sát sao, quyết liệt, từ đó đã tác động làm chuyển biến nhận thức, giúp người nghèo có việc làm, phát triển sản xuất, tạo thu nhập ổn định để cải thiện điều kiện sống và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Các cấp chính quyền địa phương đã chủ động, phối hợp tuyên truyền về các nội dung, dự án của Chương trình, qua đó giúp cho người nghèo, cận nghèo tiếp cận đầy đủ các chính sách trợ giúp của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo, dần xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội.
Cụ thể, đối với hoạt động hỗ trợ các dự án, mô hình giảm nghèo, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung định hướng hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo liên kết thành lập các Tổ hợp tác để cùng nhau liên kết phát triển sản xuất. Hiện nay, cộng đồng tham gia các dự án tại các xã, thị trấn đã thành lập 42 tổ hợp tác với 412 tổ viên tham gia. Đối với thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo giai đoạn 2022-2025: Năm 2024 Phê duyệt 07 Dự án trồng cây cao su của cộng đồng dân cư tại các xã, thị trấn với 141 hộ tham gia; Đối với Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững: Năm 2022: Tổ chức đào tạo cho 77 lao động và công nhận tốt nghiệp cho 74 lao động. Năm 2023: Tổ chức đào tạo cho 125 lao động và công nhận tốt nghiệp cho 116 lao động. Năm 2024: Đang tổ chức đào tạo 47 lao động; Đối với thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội: Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung vận động nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo có hiệu quả thông các chính sách theo quy định (Hỗ trợ miễn giảm, cấp bù học phí cho 1.401 lượt học sinh, tổng kinh phí thực hiện 611 triệu đồng; hỗ trợ chi phí học tập cho 1.961 lượt học sinh, tổng kinh phí 2.381 triệu đồng; Chính sách hỗ trợ ăn trưa cho học sinh mầm non: Hỗ trợ ăn trưa cho 1.390 lượt học sinh mầm non 3,4,5; tổng kinh phí hỗ trợ 1.024 triệu đồng…).
Ngoài những kết quả đã đạt được còn có một số tồn tại, hạn chế như: Việc lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn còn hạn chế, khó khăn nhất là ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đa số hộ nghèo là người dân tộc thiểu số vay vốn chủ yếu đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, tính rủi ro cao, ảnh hưởng đến thu hồi vốn đầu tư và nâng cao thu nhập; Tỷ lệ hộ nghèo tại một số địa phương tuy có giảm nhưng chưa vững chắc, tình trạng lao động còn thiếu việc làm, nhất là lao động nông thôn; đời sống một bộ phận dân cư còn khó khăn, thu nhập thấp, còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, phát sinh nghèo mới cao.
Thay mặt lãnh đạo UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện Đặng Hoàng Nam đã trao đổi thêm một số nội dung liên quan đến thuận lợi, khó khăn và bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững.
Lãnh đạo UBND huyện Gio Linh bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đến lãnh đạo huyện Đăk Tô đã thẳng thắn chia sẻ, trao đổi. Đây là những kinh nghiệm quan trọng để huyện Gio Linh triển khai công tác giảm nghèo bền vững một cách hiệu quả hơn./.
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện

915965 Tổng số người truy cập: 1965 Số người online: