Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Hội LHNP huyện tổng kết kết quả triển khai thực hiện Dự án 08 năm 2022
23-12-2022

Năm 2022, Hội LHPN huyện Đăk Tô bắt đầu triển khai thực hiện Dự án 8: “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình mục tiêu quốc gia “Phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”, giai đoạn I: 2021-2025 tại 26 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 6 xã Kon Đào, Pô Kô, Ngọc Tụ, Đăk Rơ Nga, Đăk Trăm, Văn Lem theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 612 /QĐ-UBDT, ngày 16/9/2021 của Ủy ban Dân tộc.

Hội LHNP huyện tổng kết kết quả triển khai thực hiện  Dự án 08 năm 2022

Trên cơ sở chỉ tiêu giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN huyện đã cụ thể hoá các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Dự án 8 giai đoạn 2021- 2025. Theo đó, Hội LHPN huyện đã phối hợp khảo sát, thành lập 09 tổ truyền thông cộng đồng; tổ chức 02 lớp tập huấn cho cán bộ một số ngành cấp xã và thành viên tổ truyền thông về kỹ năng điều hành cho nhóm truyền thông tiên phong thay đổi trong cộng đồng; hướng dẫn Hội LHPN các xã tổ chức Lễ ra mắt và thực hiện chiến dịch truyền thông năm 2022 nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em; tổ chức 01 cuộc truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng thể thấp còi cho trẻ em dưới 5 tuổi gắn với thực hành bữa ăn dinh dưỡng; tham gia Lễ ra mắt và buổi truyền thông, có Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN và các tổ chức chính trị xã hội cấp xã, 100% là thành viên Tổ truyền thông và hơn 700 hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia.
Tổ chức khảo sát và thành lập 06 Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, mỗi Câu lạc bộ có từ 20 - 25 thành viên là giáo viên, chi hội trưởng phụ nữ, bí thư chi đoàn thôn và học sinh tham gia. Thành lập CLB nhằm thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các bạn thanh thiếu niên từ 10 - 18 tuổi trong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trẻ em, lao động trẻ em, bóc lột và xâm hại, buôn bán, bắt cóc trẻ em, tảo hôn ở trẻ em; thức đẩy sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em; truyền lửa, khuyến khích động viên các em…
Hội LHPN huyện khảo sát thành lập Tổ truyền thông, CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại xã Đăk Rơ Nga

Tổ truyền thông thôn Kon Tu Peng – xã Pô Kô tổ chức truyền thông tại Nhà văn hóa xã Pô Kô

Tổ truyền thông thôn Kon Đào ra mắt và tổ chức truyền thông tại nhà Rông thôn Kon Đào – xã Kon Đào
Đồng thời, Hội LHPN huyện cũng đã khảo sát và thành lập 02 “Địa chỉ an toàn” đặt tại cộng đồng thôn Đăk Tông, thôn Đăk Nu xã Ngọc Tụ; hỗ trợ, cung cấp một số vật dụng cần thiết cho các ĐCAT để bảo vệ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân bạo lực gia đình. “Địa chỉ an toàn” góp phần thực hiện tiêu chí “Đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; phòng chống xâm hại trẻ em; bảo vệ và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn; bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong gia đình và đời sống xã hội”.
Như vậy, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng DTTS và miền núi, góp phần thực hiện  hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Ái Vân - Hội LHPN huyện