Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2024
Công an huyện Đăk Tô tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước, giấy chứng nhận căn cước
1-7-2024
Sáng 01/7, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Đăk Tô tổ chức Lễ phát động triển khai, thi hành Luật căn cước 2023 và tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước, giấy chứng nhận căn cước cho tất cả đối tượng từ 0-6 tuổi và từ 6 tuổi trở lên.
Luật Căn cước năm 2023 được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 6, thông qua ngày 27/11/2023 gồm 07 chương, 46 điều. So với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước 2023 có nhiều điểm mới và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 là bước đột phá trong việc đổi mới quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao hiệu quả, giá trị sử dụng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào công tác quản lý nhà nước. Đây cũng được coi là cơ sở pháp lý quan trọng để phù hợp với sự phát triển của xã hội và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, gắn kết chặt chẽ với việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Một số hình ảnh buổi thu nhận thu nhận hồ sơ cấp căn cước tại Công an huyện
Ngay sau lễ phát động, Công an huyện Đăk Tô đồng loạt tổ chức triển khai thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử theo quy định Luật Căn cước năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành tại Công an huyện. Kết quả tiếp nhận 44 trường hợp, trong đó 02 trường hợp dưới 6 tuổi, 6 trường hợp từ 6 đến dưới 14 tuổi, 36 trường hợp từ 14 tuổi trở lên.
Để Luật căn cước đi vào thực tiễn cuộc sống, thời gian qua, Công an huyện Đăk Tô đã chuẩn bị tốt các điều kiện từ kỹ thuật, trang thiết bị, hoàn thiện phần mềm, hệ thống cần thiết để sẵn sàng để cấp thẻ căn cước cho công dân từ 0 đến dưới 6 tuổi; từ 6 đến dưới 14 tuổi; từ 14 tuổi trở lên và cấp Giấy chứng nhận Căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch.
Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về những điểm mới của Luật Căn cước, sinh trắc học mống mắt và tính ưu việt của Luật Căn cước với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; chủ động các kế hoạch triển khai cụ thể, tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp thực hiện…./.
Hưng Hướng – Công an huyện