Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Nâng cao giá trị món ăn truyền thống của người Xơ Đăng
10-4-2023

Xuất phát từ sở thích chế biến và giới thiệu các món ăn truyền thống của dân tộc Xơ đăng, cô giáo U Thị Bích Liên (sinh năm 1977) - giáo viên Trường Tiểu học xã Đăk Rơ Nga đã có ý tưởng nâng cao giá trị và thương mại hóa món Thịt heo hun khói của Người Xơ Đăng, ứng dụng mạng xã hội facebook để giới thiệu nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của núi rừng Tây Nguyên đến bạn bè gần xa.

Nâng cao giá trị món ăn truyền thống của người Xơ Đăng

Chị Liên bên bếp lửa chế biến món Thịt heo hun khói
Khi bắt tay vào thực hiện, với niềm đam mê chị đã tạo ra mùi vị đặc trưng cho món thịt hun khói của riêng chị và được khách hàng quen lựa chọn. Hơn 3 năm tìm hiểu thị trường, chị nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp từ khách hàng, đến nay chị đã có một lượng khách hàng ổn định cho sản phẩm Thịt heo hun khói. Năm 2022, chị đã mạnh dạn đầu tư mở rộng xây dựng cơ sở chăn nuôi để nhân giống heo bản địa với quy mô 100 con giống, 01 bếp sấy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, liên kết thu mua nguyên liệu tại chỗ, hoàn thiện các thủ tục an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ các điều kiện để bán sản phẩm ra thị trường. Theo chị Liên cái khó nhất là việc nêm nếm gia vị, theo truyền thống của người Xơ Đăng, gia vị chính của các món ăn chỉ là muối, nhưng khách hàng của chị chủ yếu là khách xa, với thói quen có thêm các loại gia vị cay, thơm như ớt, xả, tiêu rừng, lá gia vị… nên chị phải tinh chỉnh gia vị sao cho phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng.
Không chỉ là một cô giáo tâm huyết với nghề, chị Liên luôn tin tưởng vào con đường khởi nghiệp của mình bởi những giá trị mà chị muốn mang lại cho cộng đồng, đó là bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của dân tộc Xơ Đăng quê hương chị.
Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đăk Tô cho biết: “Chị U Thị Bích Liên là một trong những điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Với ý tưởng nâng cao giá trị và thương mại hóa món Thịt hun khói truyền thống của người Xơ Đăng, là ý tưởng đạt giải nhất tại Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp năm 2022” do Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức, được Hội LHPN huyện, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ 30 triệu đồng từ nguồn vốn Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” với hy vọng sản phẩm ngày càng phát triển, trở thành một đặc sản và thương hiệu cho địa phương Đăk Tô, Kon Tum”.
Ái Vân - Hội LHPN huyện

801948 Tổng số người truy cập: 930 Số người online: