Thứ 2, ngày 6 tháng 5 năm 2024
Huyện Đăk Tô thu hoạch lúa vụ mùa 2023
7-11-2023
Hiện nay, nhiều diện tích lúa vụ mùa đã chín, bà con nông dân huyện Đăk Tô đang tranh thủ khi thời tiết tạnh, ráo, huy động nhân lực, phương tiện máy móc, khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa mùa. Đồng thời, tiến hành giải phóng đất, phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024 trong khung thời vụ tốt nhất.

Vụ mùa năm 2023, huyện Đăk Tô đã gieo cấy 895 ha lúa. Ngay từ đầu vụ mùa,  huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương có những biện pháp quyết liệt đảm bảo gieo cấy hết diện tích, đúng khung lịch thời vụ; tăng cường hướng dẫn bà con cách chăm sóc, bón phân và cách nhận biết, phòng trừ sâu bệnh hại đảm bảo kịp thời, hiệu quả, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển. Nhằm đảm bảo thu hoạch nhanh, gọn, tiết kiệm nhân công, bà con nông dân áp dụng cơ giới hóa, máy gặt đập liên hoàn vào thu hoạch lúa, mang lại hiệu quả cao. Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng gần 70% diện tích, với năng suất ước đạt khoảng 50 tạ/ha.

Bà con nông dân các xã, thị trấn thu hoạch lúa

Song song với việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, các xã, thị trấn tập trung tổ chức thực hiện phương án sản xuất vụ Đông Xuân năm 2023-2024. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, xây dựng khung lịch thời vụ và phương án sản xuất vụ đông phù hợp; khuyến khích nông dân duy trì, mở rộng diện tích gieo trồng hàng năm, đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao; chú trọng tạo điều kiện, thu hút các doanh nghiệp đầu tư mở rộng diện tích cây trồng, liên kết và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân./.
Thanh Huyền - Trung tâm VHTTDL&TT huyện