Thứ 2, ngày 6 tháng 5 năm 2024
Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
31-10-2023
Chính sách bảo hiểm y tế là một trong những chính sách lớn của nước ta. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tập trung mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế, đặc biệt đối với người cao tuổi để người cao tuổi dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Có thể nói bảo hiểm y tế đang là điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi chăm lo sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế tại thôn 5 xã Diên Bình

Bà T.T.T 63 tuổi (Thôn 5, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum), tham gia đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình. Năm 2022, bà điều trị bệnh viêm phổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh gần 44 triệu đồng. Bà N.N.T 61 tuổi (Thôn 8, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum), tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, năm 2023, điều trị gẫy xương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh gần 16 triệu đồng. Ông N.Q.T 60 tuổi (Khối 2, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) năm 2023, điều trị bệnh chảy máu tiêu hóa, viêm dạ dày, tá tràng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh gần 18 triệu đồng. Đây là chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp, người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh lớn. Có thể thấy người cao tuổi luôn phải đối mặt với sức khỏe giảm sút, việc tham gia bảo hiểm y tế là vô cùng cần thiết, nhằm đề phòng trước những rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Nhất là khi đau ốm, bệnh tật không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế gia đình.

Đến nay trên địa bàn huyện Đăk Tô vẫn còn 1.073 người cao tuổi (từ 60 -79 tuổi) có điều kiện khó khăn chưa tham gia bảo hiểm y tế. Nhóm người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế tập trung chủ yếu tại các xã Tân Cảnh với  310 người, Diên Bình với 298 người, Kon Đào với 111 người, Thị trấn Đăk Tô với 354 người. Để góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện, các cấp, các ban ngành, đoàn thể đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa, sự cần thiết khi tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, một bộ phận Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn không thể tự tham gia, họ đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ các mạnh thường quân, giúp đỡ, tạo cơ hội để người cao tuổi bảo đảm quyền lợi trong chăm lo sức khỏe./.
Nguyệt Hằng - Bảo hiểm Xã hội huyện