Tin trong huyện

Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Kon Tum năm 2018
Sáng ngày 15/11/2018, tại Quảng trường 24/4 huyện Đăk Tô, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Đăk Tô tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Kon Tum năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.

Tham dự buổi Lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh– Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Kon Tum; đồng chí A Trang – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum; đồng chí Trương Thị Linh – Phó Bí thư Huyện ủy Đăk Tô; đồng chí Ngô Văn Liêm – Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự Lễ phát động còn có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo của 10 huyện, thành phố và hơn 800 học sinh, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Tô.

Quang cảnh Lễ phát động

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc theo Quyết định số 1696/QĐ-TTg, ngày 02/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2020.

Thông qua việc triển khai Tháng hành động góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng, chống bạo lực và xâm hại phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, từ đó góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong thực hiện Luật bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Việc lựa chọn chủ đề "Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em" một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc huy động sự tham gia đồng bộ, cùng vào cuộc một cách chủ động, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái và nam giới trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và cam kết về một cộng đồng an toàn, không bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.  

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum – Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Kon Tum nhấn mạnh trong thời gian qua, việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ ở các lĩnh vực trong đời sống xã hội được tỉnh ta chú trọng thực hiện. Các chương trình, dự án cho vay vốn, hỗ trợ phát triển sản xuất, việc làm, giảm nghèo bền vững đã có tác động mạnh mẽ làm thay đổi hành vi và nâng cao nhận thức trong nhân dân về bình đẳng giới. Tuy nhiên, trong từng giai đoạn, ở nhiều thời điểm, việc thực hiện quyền của phụ nữ còn những hạn chế, bất cập. Nhiều phụ nữ bị xâm hại đến quyền, sức khỏe và thân thể, định kiến giới và tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến trong gia đình và một bộ phận dân cư trong xã hội. Để góp phần thực hiện đạt các mục tiêu về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Song song đó, thực hiện các biện pháp đảm bảo phụ nữ được tiếp cận bình đẳng về y tế, giáo dục, khoa học - công nghệ, đào tạo; kịp thời can thiệp, hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ xã hội cần thiết cho các nạn nhân bị bạo lực, bị xâm hại; kiên quyết xử lý các hành vi, vụ việc vi phạm các quy định về bình đẳng giới…

Tại Lễ phát động đồng chí Ngô Văn Liêm – Phó Chủ tịch UBND huyện đại diện cho 10 huyện, thành phố phát biểu hưởng ứng và thể hiện sự quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ để thực hiện thắng lợi Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018. Đồng thời, kêu gọi các Cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương và mọi người, mọi gia đình hãy xác lập sự bình đẳng về các quyền cho phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và dân sự, để đẩy nhanh sự bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ, đem lại quyền cho phụ nữ; hãy hành động vì một cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Cũng tại buổi Lễ, đồng chí Trần Hương Viên – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Tô, đại diện cho 102 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh phát biểu hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018.

Thông qua Tháng hành động này, hy vọng các thông điệp về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA LỄ PHÁT ĐỘNG

HỒNG YÊN


DANH SÁCH TIN BÀI