Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
19-6-2023

Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện Đăk Tô luôn được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, nhất là chăm sóc về mặt vật chất, tinh thần, tạo điều kiện cho NCT được hưởng đầy đủ chính sách chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí, tham gia các hoạt động thể dục, thể thao giúp sức khỏe và tinh thần của NCT từng bước được cải thiện, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Huyện Đăk Tô có hơn 3900 NCT chiếm 9% dân số, khi tuổi càng cao con người thường phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe cũng như tâm lý, việc giữ gìn sức khỏe và phòng tránh bệnh tật cho NCT là rất quan trọng trong bối cảnh xã hội đang có xu hướng già hóa dân số như hiện nay.
Người cao tuổi được khám sức khỏe định kì
Trong năm 2022, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được thực hiện kịp thời, chu đáo đặc biệt được chú trọng quan tâm trong thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trung tâm Y tế huyện và Hội NCT huyện đã chủ động phối hợp với các ngành có liên quan triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT theo chương trình, nhiệm vụ đề ra. Tổ chức khám định kì, chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế các xã, thị trấn cho 1.670 lượt người cao tuổi. Có 2.777 người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, trong đó có 2.453 người cao tuổi đã được lập hồ sơ quản lý sức khỏe và được tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. 100% người cao tuổi thuộc hộ nghèo và dân tộc thiểu số được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế. Có hơn 3.200 người cao tuổi trên địa bàn huyện được tiêm phòng văcxin Covid 19.
Bên cạnh khám sức khỏe, NCT còn được tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, các kiến thức về rèn luyện thân thể, hoạt động giải trí phù hợp để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là một số bệnh thường gặp ở NCT.
Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân nói chung, NCT nói riêng, mạng lưới y tế, nhất là tuyến cơ sở được đầu tư ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt, việc triển khai quản lý các bệnh không lây nhiễm được thực hiện tại tất cả các Trạm Y tế không chỉ giúp cho người bệnh nói chung, NCT nói riêng giảm chi phí trong quá trình điều trị mà còn được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, gần nhất, thuận tiện nhất.
Sự quan tâm, chăm lo kịp thời về sức khỏe đối với NCT không chỉ giúp nâng cao chất lượng sống, tuổi thọ, mà còn tạo động lực quan trọng để NCT phát huy vai trò của mình trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, khuyến học, khuyến tài, bảo vệ môi trường, trở thành tấm gương sáng cho con cháu noi theo.
THANH HUYỀN - Trung tâm VHTTDL&TT huyện