Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Khai mạc lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang
9-9-2022

Sáng ngày 9/9/2022, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đăk Tô phối hợp Ủy ban nhân dân xã Kon Đào tổ chức lớp truyền dạy về kỹ năng, kỹ thuật diễn tấu, kỹ thuật múa xoang cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Kon Đào.

Khai mạc lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang

Quang cảnh khai mạc
Đây là lớp đầu tiên được huyện Đăk Tô tổ chức tại thôn Đăk Lung xã Kon Đào, tham gia lớp học có 33 học viên là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong thời gian 25 ngày, Nghệ nhân A Thu sẽ truyền dạy kỹ năng diễn tấu cồng chiêng, xoang, tạo được sự lan toa trong cộng đồng dân cư, trong việc truyền dạy văn hóa cồng chiêng, xoang; ngoài ra các học viên nhận thức, vai trò của các chủ thể văn hóa trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống vào đời sống tinh thần trong đồng bào các dân tộc thiểu số.
Nghệ nhân A Thu – Thôn Đăk Rô Gia, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô chia sẻ: “Nghệ thuật Cồng chiêng hiện đang dần bị lãng quên, bây giờ tôi phải giữ gìn truyền thống này để truyền dạy cho các trẻ em và học sinh các thôn làng biết đánh”.
Nghệ nhân A Thu chia sẻ

Nhà Rông thôn Đăk Lung xã Kon Đào
Qua đó, giúp các học viên tiếp tục kế thừa, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng; đồng thời khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng, nâng cao ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ./.
Xuân Lâm - Trung tâm VHTTDL&TT huyện