Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Hội Cựu chiến binh huyện Đăk Tô chăm lo phát triển kinh tế
19-8-2022

Cùng với xây dựng, củng cố tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh huyện Đăk Tô còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế và tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Hội Cựu chiến binh huyện Đăk Tô chăm lo phát triển kinh tế

Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đăk Tô có trên 1.400 hội viên, sinh hoạt ở 10 cơ sở hội xã, thị trấn; có 72 chi hội thôn, làng, khối phố. Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, Hội CCB huyện đã làm tốt công tác tập hợp hội viên, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.
Để triển khai phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” hiệu quả, các cấp Hội đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ý chí tự lực, tự cường vươn lên làm giàu chính đáng; đa dạng hóa các hình thức phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, nhất là đối với cán bộ, hội viên nghèo. Khuyến khích gia đình cán bộ, hội viên phát huy thế mạnh để sản xuất, chăn nuôi dựa trên lợi thế của từng địa phương. Đồng thời thường xuyên hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm của các tập thể, cá nhân làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa phong trào có sức lan tỏa rộng khắp trong cán bộ, hội viên.
Theo đó, Hội CCB huyện và Hội CCB các xã, thị trấn tạo điều kiện để  hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền trên 23 tỷ đồng. Đồng thời, các chi hội đã xây dựng được quỹ xoay vòng, số tiền đóng góp luân phiên trên 600 triệu đồng để chăn nuôi, trồng rau màu. Từ nguồn vốn này, nhiều CCB vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
Hội Cựu Chiến binh xã Tân Cảnh trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình trồng cây sầu riêng của gia đình CCB Nguyễn Văn Lợi vừa chia sẻ “Sau nhiều năm phục vụ quân đội, lúc đầu mới phục viên, cuộc sống gia đình tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Song, nhờ sự giúp đỡ về vốn, kỹ thuật sản xuất của hội và nỗ lực của bản thân, đến nay gia đình tôi đã không những thoát nghèo mà còn có của ăn của để, có điều kiện lo cho con cái ăn học”.
Năm 2003 ông Lợi quyết định đưa gia đình vào thôn 4, xã Tân Cảnh lập nghiệp. Ban đầu khi mới lập nghiệp trên vùng quê mới, do không có đất đai sản xuất, nên vợ chồng ông phải đi làm thuê, cuốc mướn mưu sinh, sau đó vay mượn và dành dụm tiền mua đựơc 2 ha đất để trồng cao su và trồng xen mì. Với nguồn thu từ tiền bán mì, ông quyết định mua thêm đất để trồng cà phê.  Hàng năm, với số tiền thu được, ông Lợi vẫn tích góp để mở rộng diện tích đất canh tác của mình. Cho đến hiện tại, từ 2ha cao su và 3ha cà phê, trung bình mỗi năm, lợi nhuận mà ông Lợi thu về khoảng 250 triệu đồng. Cuộc sống ngày một ổn định hơn, ông có điều kiện chăm lo cho các con học hành và dành dụm vốn mua thêm đất mở rộng diện tích trồng cà phê và nhiều loại cây ăn trái khác. Với mong muốn phát triển thêm kinh tế gia đình, năm 2016, ông đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, đồng thời tự nghiên cứu một số mô hình phát triển kinh tế từ cây ăn quả ông Lợi đã quyết định trồng 100 gốc sầu riêng và 80 gốc bơ trên diện tích 1ha đất của gia đình. Hiện nay, gia đình ông đã có 6ha đất canh tác, trong đó có 2ha cao su, 3ha cà phê và 1ha cây ăn trái. Mỗi năm, gia đình ông thu trên 1 tỷ đồng.
Tham quan mô hình trồng cây sầu riêng của gia đình anh Lợi, thôn 4 xã Tân cảnh
Không chỉ có CCB Nguyễn Văn Lợi, mà còn rất nhiều điển hình CCB sản xuất, kinh doanh giỏi, liên doanh, liên kết, tích cực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Tiêu biểu như CCB Hoàng Kim Tình, Chi hội thôn 4 - Xã Tân Cảnh, gia đình có hơn 03 ha cà phê, đang vào thời kỳ kinh doanh, mỗi năm gia đình thu được từ bán cà phên trên 300 triệu đồng; hội viên A Bôi, Chi hội thôn Măng Rương - xã Văn Lem, gia đình nuôi trên 10 con trâu, ngoài ra gia đình còn trồng Sâm ngọc linh; CCB Nguyễn Thành Minh, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Diên Bình, bản thân gương mẫu và vận động gia đình trồng 08 ha cao su, đã và đang thu hoạch, hàng năm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng….
Ông A Bông - Chủ tịch Hội CCB huyện Đăk Tô phấn khởi chia sẻ: “ CCB Nguyễn Văn Lợi chỉ là một trong số hàng chục hội viên CCB tiêu biểu trong phát triển sản xuất kinh tế. Từ sự giúp đỡ của hội, các hội viên đã nỗ lực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho gia đình. Nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình gia trại, chăn nuôi, kinh doanh tổng hợp dịch vụ… Hiện nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 6 gia trại, mô hình của các gia đình CCB đang hoạt động có hiệu quả. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của hội viên CCB đã cho thu nhập ổn định từ 50 -100 triệu đồng/năm tập trung ở Hội CCB các xã, thị trấn như Thị trấn Đăk Tô, xã Tân cảnh, xã Văn Lem, xã Diên Bình…”
Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong Hội CCB toàn huyện Đăk Tô đã giảm còn 12,74%, số hộ CCB khá và giàu đạt 39,05% . Có thể khẳng định, phong trào thi đua giúp nhau phát triển sản xuất, giảm nghèo, làm giàu chính đáng đã khơi dậy được tình cảm đồng chí, đồng đội, ý thức tự lực, tự cường, đoàn kết, tương thân, tương ái trong hội viên CCB huyện Đăk Tô. Phát huy những thành quả đã đạt được, thời gian tới, Hội CCB huyện tiếp tục triển khai nhiệm vụ giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; động viên hội viên tích cực tham gia các dự án phát triển kinh tế theo khả năng của mình nhằm góp phần làm giàu cho gia đình và quê hương./