Thứ 5, ngày 18 tháng 4 năm 2024
Tiêm vắc xin cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đảm bảo quy định về phòng chống dịch và an toàn trong tiêm chủng
25-4-2022

Trên địa bàn huyện đã tổ chức tiêm đợt 1 vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 THCS và Tiểu học tại điểm tiêm trạm y tế các xã, thị trấn, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện, hoàn thành 100% kế hoạch .

Tiêm vắc xin cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi  đảm bảo quy định về phòng chống dịch và an toàn trong tiêm chủng

Trên địa bàn huyện đã tổ chức tiêm đợt 1 vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 THCS và Tiểu học tại điểm tiêm trạm y tế các xã, thị trấn, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện,  hoàn thành 100%  kế hoạch .
Toàn huyện có 9.183 trẻ trong độ tuổi 5 dưới 12 tuổi được tiêm, trong đó có 1.660 trẻ đủ 5 tuổi, 6.547 trẻ từ 6-10 tuổi, 976 trẻ từ 11 đến dưới 12 tuổi. Vacxin được tiếp nhận và tiêm đợt này là Spikevax (Covid-19 Vaccine Moderna). Trong đợt này, sẽ tiêm cho 1.300 trẻ theo nguyên tắc tiêm theo lứa tuổi giảm dần. Trung tâm y tế huyện đã tiếp nhận, cung ứng kịp thời, đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 theo lộ trình, tổ chức tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đảm bảo thuận lợi, chất lượng, an toàn theo quy định, không để lãng phí vắc xin. Huy động tối đa các lực lượng bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng giáo dục, công an, quân đội, các ban, ngành, đoàn thể các tổ chức chính trị - xã hội ... hỗ trợ triển khai tiêm chủng.
Theo kế hoạch thời gian sẽ tiêm từ ngày 26/4/2022, kết thúc trước 30/4/2022. Tuy nhiên để đảm bảo tiêm chủng đạt kết quả cao nhất và trong thời gian ngắn nhất. Chỉ trong 2 ngày 26 – 27/4/2022. Trên địa bàn huyện toàn bộ trẻ trong đối tượng  thông báo đợt 1 đã được tiêm  đầy đủ.
Tiêm vac xin cho trẻ 5- dưới 12 tuổi tại xã Tân Cảnh
Đồng chí Võ Văn Hùng - Phụ trách Khoa Kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Y tế huyện cho biết: “ Sau khi có chủ trương của Sở Y tế về triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trung tâm Y tế huyện đã  xây dựng kế hoạch, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, chỉ đạo các Trường lập danh sách những trường hợp trẻ đã bị mắc Covid-19 để loại trừ và triển khai tiêm cho những đối tượng còn lại, đến thời điểm hiện tại đã triển khai tiêm trên 9/9 xã và chưa ghi nhận có phản ứng đáng tiếc nào  xảy ra”
Tại điểm tiêm Trạm Y tế xã Tân Cảnh, trên địa bàn xã có 972 trẻ được tiêm, trong đó có 725 trẻ từ 6-10 tuổi, 85 trẻ từ 11-12 tuổi, 162 trẻ 5 tuổi. Trong đợt 1 này có 480 trẻ được tiêm chủng, có 289 trẻ đã bị nhiễm Covid tạm hoãn và có 13 trẻ, phụ huynh từ chối không tiêm. Cán bộ y tế xã cho biết, số ít gia đình vẫn chưa cảm thấy an tâm khi cho con em mình tiêm vắc xin Covid-19, có tâm lý e ngại. Tại điểm tiêm này, được bố trí các bàn thực hiện khám sàng lọc chủ động, phân loại ra chỉ định phù hợp, bố trí trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ và phương án cụ thể để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết xảy ra.
Chị Nguyễn Thị Đào - Phụ huynh cháu Bùi An Tường, lớp 2 Trường Tiểu học Kim Đồng – xã Tân Cảnh cho con đi tiêm cho biết: “ Tôi là phụ huynh có con trong đợt tiêm theo lứa tuổi 5 đến dưới 12 tuổi, ban đầu tôi cũng hơi  lo lắng vì cháu nó đang nhỏ, nhưng mà qua tìm hiểu thì tôi thấy là tiêm vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ cho con phòng khỏi đại dịch nên tôi đã đưa cháu đi tiêm”.
Anh A Không -  Phụ huynh cháu Y Kim Nguyệt - Lớp 2 Trường Tiểu học Kim Đồng – xã Tân Cảnh chia sẻ thêm: “Theo tôi thấy công tác tiêm chủng ở đây rất đảm bảo, đội ngũ Bác sĩ, Y tế ở đây rất quan tâm và nhiệt tình, với vai trò là phụ huynh tôi thấy rất phấn khởi khi cho các cháu khi tiêm”.
Bên cạnh việc chỉ đạo các cấp, chính quyền địa phương phối hợp cùng ngành Y tế, ngành giáo dục rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ thuộc độ tuổi từ 5 dưới 12 tuổi. Huyện Đăk Tô chú trọngđẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu dùng lợi ích, hiệu quả của vắc-xin và tầm quan trọng của tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tích cực đưa con em đi tiêm chủng.
Nguyệt Hằng - Trung tâm VHTTDL_TT huyện