Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
27-8-2024
Ngày 27/8, tại Hội trường Bảo hiểm xã hội huyện (BHXH), BHXH huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo ( GD&ĐT) huyện, tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh năm học 2023 -2024 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2024-2025. Về dự và chỉ đạo có đồng chí Võ Công Đức – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum, đồng chí Sa Phương – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Đăk Tô cùng toàn thể Hiệu trường các Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh hội nghị
Năm học 2023-2024, BHXH huyện Đăk Tô tích cực phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, các Trường học trong việc tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện triển khai thực hiện công tác BHYT học sinh và phân công các viên chức chuyên quản phụ trách các trường học để nắm bắt tình hình, số lượng học sinh thuộc đối tượng tham gia BHYT học sinh, tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh có con, em chưa tham gia BHYT.
Kết quả, năm học 2023-2024, trên địa bàn huyện có 11.438 học sinh trên tổng số 12.083 học sinh tham gia BHYT, chiếm tỉ lệ 94,66%, số học sinh chưa tham gia BHYT là 645 em chiếm 5,34%. BHXH huyện đã hướng dẫn các đơn vị trường học thực hiện lập hồ sơ để BHXH huyện trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, kịp thời, đầy đủ đúng theo quy định. Bảo hiểm xã hội huyện cũng đã chủ động phối hợp với UBND các xã, nhà trường và các cơ quan liên quan, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tặng thẻ BHYT cho các em học sinh có điều kiện khó khăn chưa tham gia BHYT. Năm 2023, vận động từ nguồn đóng góp của viên chức BHXH huyện, Hội đoàn thể, doanh nghiệp tặng cho trên 500 thẻ cho học sinh. Năm 2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tặng 10 thẻ; Ngân hàng Agribank Việt Nam tặng 150 thẻ .

Đại diện các đơn vị trường phát biểu thảo luận tại hội nghị
Qua trao đổi, thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao kết quả tham gia BHYT học sinh của năm học vừa qua. BHXH huyện đã thường xuyên phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT nói chung, BHYT học sinh nói riêng. Qua đó đã giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn về tài chính, góp phần để các em tiếp tục học tập và rèn luyện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn 1 số hạn chế như nhận thức của một bộ phận người dân về BHYT học sinh vẫn còn hạn chế, trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Một số cơ sở giáo dục, trường học chưa đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh về việc tham gia BHYT. Lứa tuổi học sinh là lứa tuổi dễ bị rủi ro, tai nạn vì các em đang trong độ tuổi nhiều hiếu động nên có thẻ BHYT, gia đình và nhà trường cũng yên tâm hơn, sẽ bớt đi chi phí khám chữa bệnh cho gia đình.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Công Đức chỉ đạo: Để công tác thực hiện BHYT học sinh đạt kết quả cao, thời gian tới BHXH huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, qua nhiều kênh thông tin nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh, về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT. Bên cạnh đó  tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn. Đảm bảo kịp thời quyền lợi về khám bệnh, chữa bệnh cho tất cả người dân và học sinh theo quy định của pháp luật./.
Nguyệt Hằng – Bảo hiểm xã hội huyện

1026425 Tổng số người truy cập: 2059 Số người online: