Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Giám sát tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Đăk Tô
22-5-2024
Sáng ngày 22/5, tại Hội trường trực tuyến UBND huyện, đoàn giám sát HĐND huyện do đồng chí A Hơn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn; đồng chí Ngô Thị Sâm – Uỷ viên BTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi giám sát với UBND huyện về tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Đăk Tô. Tham dự còn có lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan đơn vị thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn.
Toàn cảnh buổi giám sát
UBND huyện thực hiện phân bổ kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước trung hạn và hằng năm đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công quy định; Công tác thẩm định chủ trương đầu tư, thẩm định đầu tư dự án triển khai thực hiện đúng theo quy định; Công tác tổ chức thực hiện của các dự án, công trình từ khâu khảo sát, lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình đến khâu tổ chức thi công, quản lý chất lượng tuân thủ theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn; các dự án, công trình được bàn giao đưa vào sử dụng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Việc triển khai thực hiện các công trình, dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cơ bản đạt tiến độ theo kế hoạch. Đến năm 2025 triển khai thực hiện và giải ngân vốn đạt 100% kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 tại các nguồn vốn phân cấp cho ngân sách huyện.
Cụ thể, tổng số công trình, dự án thuộc Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã hoàn thành, đã quyết toán đưa vào sử dụng 13 dự án công trình; số công trình, dự án đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán là 08 dự án, trong đó có 06 công trình đã nộp hồ sơ quyết toán với tổng mức đầu tư 24.600 triệu đồng; số công trình, dự án thuộc chưa triển khai thực hiện là 10 dự án.
Bên cạnh những kết quả đạt được còn có một số tồn tại, hạn chế như: Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số công trình, dự án còn gặp khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án, tiến độ giải ngân vốn đầu tư; Việc tổ chức triển khai thực hiện một số công trình, dự án của các chủ đầu tư còn chậm nên không thể giải ngân vốn phải nộp trả ngân sách tỉnh  hoặc phải điều chuyển kế hoạch vốn của dự án sang dự án khác; Đến này còn 10 dự án công trình thuộc Kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa được triển khai thực hiện…
Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn đánh giá cao kết quả thực hiện các công trình, dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn thời gian qua. Đồng thời lưu ý UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn của huyện có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra tại buổi giám sát, trong đó tập trung giải quyết theo thẩm quyền đối với các dự án phát sinh vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án khép kín khu dân cư; hạn chế phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản; xử lý nghiêm các chủ đầu tư chậm quyết toán dự án đã hoàn thành bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng./.
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện