Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019-2024
25-6-2024
Sáng 25/6, tại Hội trường khối Mặt trận và các đoàn thể huyện, Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024. Về dự đại hội có đồng chí Nguyễn Mạnh Chiến – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí Bùi Tiến Lý - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Quang Hải – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân
Trong 5 năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Đăk Tô đã triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương. Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên khích lệ, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên tích cực tham gia các hoạt động chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Nổi bật, phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững đã khơi dậy tình đồng chí, đồng đội, sự tương thân, tương ái, ý thức tự lực, tự cường của cán bộ, hội viên; nhiều hộ Cựu chiến binh đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; hội viên là người dân tộc thiểu số đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, số hội viên khá, giàu ngày càng tăng; hộ nghèo từ 8,52 % (năm 2019) giảm xuống còn 5,91 % (năm 2023); cận nghèo từ 7,21% (năm 2019) giảm xuống còn 4,67% (năm 2023).
Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cán bộ, hội viên Cựu chiến binh trên địa bàn đã hiến 500 m2 đất, đóng góp 1.955 ngày công lao động và 121 triệu đồng để sửa chữa, làm mới đường liên thôn, đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 7km; xây dựng các mô hình tổ tự quản, liên gia tự quản, đoạn đường Cựu chiến binh tự quản góp phần giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn xã hội trên địa bàn.
Trong thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩa, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, hội Cựu chiến binh huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động đến từng chi hội, qua đó có trên 1.400 hội viên Cựu chiến binh được tuyên truyền và 750 gia đình hội viên gương mẫu đi đầu thực hiện bỏ các hủ tục lạc hậu. Hội Cựu chiến binh huyện cũng đã xây dựng 5 mô hình điểm tổ hợp tác giúp nhau phát triển kinh tế như: Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè, nuôi hươu lấy nhung, nuôi bò sinh sản, trồng dứa, trồng cà phê.
Phát huy những kết quả đạt được, giai đoạn 2024 - 2029, Hội Cựu chiến binh huyện Đăk Tô tiếp tục vận động, tập hợp các thế hệ Cựu chiến binh trên địa bàn tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội cụ Hồ, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Các cấp hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào, xây dựng hội thực sự trong sạch, vững mạnh xứng đáng là đoàn thể chính trị - xã hội, thành viên nòng cốt của của mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân.
 Đại hội đã thống nhất cử 10 đại biểu dự Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” tỉnh Kon Tum giai đoạn 2019 - 2024.
Dịp này, UBND huyện trao tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân; Hội Cựu chiến binh huyện trao tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào thi đua “Cựu Chiên binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024./.
Xuân Lâm – Trung tâm VHTTDL&TT huyện