Thứ 3, ngày 3 tháng 9 năm 2024
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức
19-10-2021

Từ ngày 19 đến ngày 21/10/2021, tại Hội trường huyện, Ban Dân tộc UBND tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức là đối tượng 4 theo Đề án thuộc Quyết định 771/QĐ-TTg. Tham gia lớp bồi dưỡng có đồng chí Hà Hồng Duy – Phó Trưởng Ban Dân tộc UBND tỉnh; các giảng viên của các cơ quan Ban Dân tộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh và hơn 50 cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng 4 ở cơ quan, đơn vị thuộc huyện; cán bộ, công chức chuyên trách cấp xã, thị trấn.

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng

Lớp bồi dưỡng thuộc Đề án "Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018-2025" được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 771/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 và Kế hoạch số 3417/KH-UBND ngày 23/12/2019 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum với mục tiêu nâng cao, cập nhật kiến thức dân tộc, văn hóa dân tộc thiểu số, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc, tiếp xúc, làm việc trực tiếp với đồng bào dân tộc thiểu số. Góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội theo chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Trong thời gian 03 ngày, các học viên tham dự lớp bồi dưỡng được truyền đạt các nhóm kiến thức chuyên đề về: Tổng quan các dân tộc thiểu số Việt Nam; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về vấn đề dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở vùng dân tộc thiểu số vững mạnh; công tác quản lý nhà nước về văn hóa các dân tộc thiểu số; công tác quốc phòng an ninh ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Ngoài ra, các giảng viên cũng thông tin đến các học viên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các nội dung liên quan đến chính sách xã hội.

Giảng viên đang tuyền đạt các chuyên đề

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Hồng Duy cho biết, Kon Tum là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó người Ba Na, Xê Đăng chiếm trên 30% số dân toàn tỉnh. Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum đã quan tâm, tạo điều kiện, có nhiều chủ trương, chính sách về công tác cán bộ người dân tộc. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các vùng dân tộc thiểu số ít được cập nhật, tiếp cận về kiến thức dân tộc; kỹ năng nghề nghiệp, hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ của đồng bào dân tộc còn hạn chế. Vì vậy, việc bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay rất cần thiết, góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết và giải pháp thích hợp để tạo đột phá trong việc nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả công tác, tham mưu, xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc trong giai đoạn hiện nay ở từng địa phương.

Được biết đây là lần đầu tiên, tỉnh Kon Tum triển khai nội dung bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, công chức, viên chức là đối tượng 4, thông qua hoạt động bồi dưỡng trên mong muốn các học viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về dân tộc, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn hiện nay. Từ đó, vận dụng vào thực tiễn công tác, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt mục tiêu Đề án đã đề ra./.

NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện