Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua Hội LHPN huyện
10-4-2023

Để nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách theo hướng ổn định, bền vững, công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình theo nhóm hộ được Hội LHPN huyện Đăk Tô quan tâm triển khai rất hiệu quả.

Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua Hội LHPN huyện

Điển hình như mô hình “Tổ liên kết chăn nuôi bò sinh sản tại hộ gia đình” tại thôn 5 - xã Diên Bình, thành lập từ năm 2019 trên cơ sở nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, tuỳ theo đối tượng mỗi hộ được vay 50 triệu đồng trên mỗi nguồn, từ 14 thành viên với 38 con bò giống ban đầu, đến nay mô hình đã phát triển lên 28 thành viên, với đàn bò 106 con, chưa kể số bò đã bán để lấy vốn tái đầu tư sản xuất. Các thành viên tham gia mô hình đều sử dụng vốn đúng mục đích, chăn nuôi có hiệu quả, tạo việc làm tại chỗ và góp phần cải thiện cuộc sống gia đình. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội LHPN xã Diên Bình cho biết: “Thông qua những buổi sinh hoạt định kỳ của mô hình, các thành viên được trao đổi, thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức bổ ích trong chăn nuôi, được chia sẻ kinh nghiệm từ đó mô hình được nhân rộng, đặc biệt là thu hút hội viên dân tộc thiểu sổ (DTTS) tại địa bàn”.
Tháng 6 năm 2022, Hội LHPN xã Tân Cảnh đã xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ DTTS chăn nuôi bò sinh sản” gắn với việc hỗ trợ nguồn vốn của NHCSXH tại thôn Đăk Ri Peng 2, mỗi hộ được vay từ 50 - 100 triệu đồng mua con giống và xây dựng chuồng trại. Ban đầu với 04 thành viên, 15 con bò giống, chưa đầy năm nhưng đã tăng lên 07 thành viên, tổng đàn bò hiện nay là 32 con, 7/7 hộ bò đã sinh sản. Đây là mô hình tạo sinh kế, việc làm tại chỗ, là điều kiện thuận lợi góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững cho hội viên phụ nữ, đặc biệt là hội viên DTTS.
Hộ Y Lại (thôn Đăk Ri Peng 2-xã Tân Cảnh) tham gia mô hình chăn nuôi bò
Với cách làm này, 9/9 cơ sở Hội nhận uỷ thác trên địa bàn huyện cũng đã triển khai giải ngân nguồn vốn chính sách gắn với xây dựng mô hình sinh kế hỗ trợ phụ nữ theo nhóm hộ, như “Liên kết trồng dứa”, “Tổ phụ nữ DTTS trồng mì cao sản KM140”, “Tổ hợp tác trồng mía” … thu hút hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS tham gia và ngày càng được nhân rộng cả về số thành viên, quy mô, diện tích, địa bàn thực hiện.
Đánh giá chất lượng hoạt động uỷ thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua Hội LHPN huyện, bà Hoàng Thị Thu Trâm – Phó Giám đốc NHCSXH huyện Đăk Tô cho biết: Đến nay, dư nợ do Hội quản lý là 159.349 triệu đồng với 60 tổ TK&VV, 2.707 thành viên, là tổ chức Hội có dư nợ cao nhất trong các tổ chức nhận uỷ thác, chất lượng tín dụng thông qua Hội LHPN ngày càng được nâng cao. Việc xây dựng và nhân rộng các mô hình sinh kế hỗ trợ hội viên phụ nữ gắn với hỗ trợ nguồn vốn chính sách là một trong những giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình theo nhóm hộ, thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS, góp phần thực hiện đạt các mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn huyện”.
Ái Vân - Hội LHPN huyện