Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Tô phối hợp kiểm soát chi phí KCB BHYT theo quy định tại điểm c khoản 10 Điều 1 Nghị định số 75/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ
25-6-2024
Thực hiện Kết luận giao số 1068/TB-BHXH ngày 06/6/2024 của Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh về việc chủ động làm việc với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) có chỉ số gia tăng chưa hợp lý đã được cảnh báo nhưng chưa thực hiện điều chỉnh. Trong ngày 25/6, tại Hội trường Bảo hiểm xã hội huyện, Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Tô đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô về việc gia tăng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) T5/2024; 05 tháng đầu năm 2024 và đề ra các giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT. Tham dự có Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện; Phó giám đốc phụ trách; thành viên nhóm giám định Bảo hiểm Y tế. Về phía Trung tâm Y tế có giám đốc Trung tâm Y tế; các Trưởng khoa phòng thuộc Trung tâm Y tế.
Toàn cảnh buổi làm việc
Theo báo cáo tại buổi làm việc, số lượt KCB BHYT tháng 5 là 5.948 lượt, tăng 8,6% so với tháng 4; lũy kế 5 tháng đầu năm 2024 là 27.878 lượt, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Chi KCB BHYT tháng 5 là 1.356,87 triệu đồng, tăng 13,2% so với tháng 4; lũy kế 5 tháng đầu năm 2024 là 6.136,81 triệu đồng, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước.
Nguyên nhân do từ ngày 17/11/2023 áp dụng giá dịch vụ kỹ thuật mới  theo quy định, trong 05 tháng đầu năm 2024 một số bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như: Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Tim mạch…tăng nhiều hơn năm 2023. Bình quân xét nghiệm cao hơn vùng Tây Nguyên, cao hơn toàn tỉnh. Chi phí bình quân tiền giường cao hơn toàn quốc, cao hơn vùng Tây Nguyên, cao hơn toàn tỉnh.

Thảo luận trao đổi giữa 2 đơn vị
Tại buổi làm việc, Bảo hiểm xã hội huyện đã đề nghị Trung tâm Y tế chỉ đạo các Khoa phòng tại Trung tâm Y tế và Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện có chi phí KCB BHYT gia tăng cao so với kỳ trước, cùng kỳ năm trước, có mức chi phí bình quân cao hơn bình quân chung của cơ sở KCB cùng hạng, cùng tuyến, cùng chuyên khoa nêu trên. Đơn vị cần có các giải pháp để điều chỉnh phù hợp đối với chi phí bình quân về chi phí xét nghiệm và tiền giường/lượt điều trị hiện đang tăng cao hơn so với toàn quốc Sử dụng hiệu quả quỹ Bảo hiểm Y tế và đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm Y tế; Có biện pháp khắc phục, điều chỉnh các chỉ số KCB gia tăng chưa hợp lý.
Trung tâm Y tế cũng đã ghi nhận các ý kiến của cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện đã chỉ ra và sẽ thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá các chỉ tiêu về gia tăng chi phí KCB BHYT tại đơn vị. Phối hợp tốt với cơ quan Bảo hiểm xã hội, nhằm mục đích đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng Bảo hiểm Y tế cho người bệnh, đồng thời kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT tại đơn vị./.
NGUYỆT HẰNG – Bảo hiểm xã hội huyện