Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện Đăk Tô.
25-9-2023
Ngày 25/9/2023, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Tô ban hành Công văn số 1395/UBND về việc tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện.

Theo đó, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện đảm bảo theo quy định, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các văn bản đã chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành liên quan đến hoạt động khoáng sản. Thực hiện nghiêm Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đã phê duyệt; nghiêm cấm lợi dụng việc nạo vét lòng hồ, khơi thông luồng để khai thác cát sỏi, lợi dụng việc thi công xây dựng công trình để khai thác, sử dụng khoáng sản trái pháp luật (đặc biệt là đất san lấp, xây dựng công trình).

Đối với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; vận động Nhân dân tích cực trong việc đấu tranh phê phán, lên án đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết kinh doanh tài nguyên khoáng sản; thường xuyên rà soát quy hoạch khoáng sản đã được phê duyệt, tham mưu đề xuất cập nhật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đề xuất tổ chức đấu giá, cấp phép khoáng sản, chủ động nguồn vật liệu xây dựng trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái pháp luật; trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo Ủy ban nhân dân huyện để biết, chỉ đạo. Phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các địa phương liên quan trong việc thực hiện Quy chế phối hợp trong quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khoáng sản nhằm ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh, đặc biệt là khoáng sản cát, sỏi lòng sông, đất làm vật liệu san lấp. Địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và bị xử lý theo quy định. Đồng thời, phải công khai xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có hành vi bao che, tiếp tay để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý, qua đó nâng cao nhận thức, khuyến khích Nhân dân trong công tác đấu tranh, tố giác tội phạm.

Đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, đề xuất xử lý vi phạm đối với các hành vi khai thác khoáng sản không đúng thiết kế được duyệt; khai báo sai sản lượng khoáng sản khai thác thực tế, khai thác vượt công suất, thực hiện không đúng nội dung giấy phép khai thác khoáng sản, hạn chế tối đa việc hoạt động khai thác khoáng sản làm mất an toàn, tác động lớn đến môi trường xung quanh, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy của sông và gây thất thoát cho ngân sách. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức thực hiện các nội dung trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Đối với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức rà soát các khu vực khoáng sản không đảm bảo các điều kiện để cấp phép khai thác, các khu vực mất an toàn, tác động lớn đến môi trường xung quanh, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy của sông đề xuất cấp thẩm quyền đưa ra khỏi quy hoạch khoáng sản; tổ chức rà soát việc đấu nối giao thông trên địa bàn huyện làm cơ sở tổ chức đấu giá, cấp phép các mỏ khoáng sản đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân huyện cũng chỉ đạo Chi Cục thuế Khu vực số 02 tăng cường công tác kiểm tra việc kê khai, nộp thuế phí, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của các tổ chức cá nhân khai thác khoáng sản trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Chỉ đạo Công an huyện chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết kinh doanh tài nguyên khoáng sản. Đồng thời, đề nghị Đội Quản lý thị trường số 2 tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ hợp lệ đẻ xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật./.
Hải Nam - Văn phòng HĐND và UBND huyện