Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Đảng bộ xã Ngọc Tụ - Những chuyển biến sau đại hội
14-6-2022

Đảng bộ xã Ngọc Tụ hiện có 122 đảng viên, hiện đang sinh hoạt ở 12 Chi bộ thôn, làng và trường học. Trong đó có 3 Chi bộ thôn, làng, 1 Chi bộ trường học, 1 Chi bộ dân quân, 1 Chi bộ Trạm y tế và 1 Chi bộ Công an xã. Những năm qua Đảng bộ xã Ngọc Tụ không ngừng lãnh đạo Nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Đảng bộ xã Ngọc Tụ - Những chuyển biến sau đại hội

Quang cảnh hội trường xã Ngọc Tụ
Là 1 xã thuần nông nhưng nhiều năm qua, xã Ngọc Tụ luôn phải đối mặt với nguy cơ thiếu đất, diện tích đất sau nhiều năm canh tác đã bị thoái hóa, bạc màu, vì vậy, giá trị kinh tế trên 1 ha đất ở địa bàn xã giảm đáng kể. Đồng chí Nguyễn Thành Luân – Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Tụ cho biết: "Trước đây người dân ở xã Ngọc Tụ chỉ độc canh cây lúa rẫy nên năng suất và giá trị đạt rất thấp. Từ khi bà con Nhân dân trong xã biết gieo cấy lúa nước, áp dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện thâm canh tăng vụ và chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng thì giá trị kinh tế trên 1 đơn vị đất canh tác trên địa bàn xã ngày một tăng. Hiện nay, đời sống của Nhân dân trong xã đã thay đổi, số hộ nghèo giảm xuống".
Tính đến nay, trên địa bàn xã có những diện tích đất trống, đất bạc màu đã được bà con chuyển đổi sang trồng các loại cây công nghiệp như: cà phê, cao Su, bờ lời, quế, các loại cây hoa màu, cây ăn quả… Đến nay, toàn xã đã trồng được hơn 150 ha lúa nước 2 vụ, gần 10 ha lúa nà rẫy, năng suất bình quân đạt từ 45 tạ/ha, sản lượng đạt 762 tấn/ năm; 459 ha cây mỳ, 8 ha ngô; Phát triển vùng nguyên liệu mía là hơn 7 ha… Đặc biệt là bà con Nhân dân trong xã đã biết đầu tư thâm canh trồng các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Cụ thể toàn xã có hơn 200 ha cà phê, hơn 400 ha cao su, hơn 80 ha bời lời và các loại cây khác.
Từ những kết quả đạt được trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Đảng bộ, chính quyền xã Ngọc Tụ sẽ tiếp tục lãnh đạo nhân dân trong xã tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp và trồng rừng. Các dự án chăn nuôi, các mô hình kinh tế VAC, VARC, kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc... được phổ biến đến từng hộ gia đình. Toàn xã hiện có 85 con trâu, 416 con bò, 495 con heo, 7 con dê và hàng trăm gia cầm các loại. Nhiều hộ gia đình trong xã nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã thoát khỏi đói nghèo. Tổng thu nhập bình quân đầu người ước tính trên 36 triệu đồng/người/ năm.
Chia sẻ thêm về những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Thành Luân cho biết: “Trong thời gian tới, để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn, ngoài nhiệm vụ thường xuyên, UBND xã đã xác định việc thực hiện tốt Đề án mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 -2020 định hướng đến năm 2030. Đồng thời, hình thành các khu công nghiệp tập chung áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích, góp phần nâng cao đời sống thu nhập cho Nhân dân”.
Vườn cao su hộ dân thôn Đăk No xã Ngọc Tụ
Mặc dù vậy, trong thời gian tới, xã Ngọc Tụ cần phải có nhiều biện pháp trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trước tiên thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo. Cụ thể, kết quả điều tra hộ nghèo theo tiêu chí mới cuối năm 2021 toàn xã hiện vẫn còn 182 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ trên 26,69% tổng số hộ trong xã. Với tình hình như vậy, đồng chí A Khiết – Bí Thư Đảng ủy xã Ngọc Tụ thông tin: "Có được những thành tích trên là nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà nước cùng với sự cố gắng của bà con Nhân dân. Đặc biệt sau Đại hội Đảng bộ các cấp, Đảng bộ xã Ngọc Tụ đã phân công các đảng viên phụ trách các thôn, làng, bám sát cơ sở, hướng dẫn bà con Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đảng bộ cũng đã quán triệt đến từng đảng viên: phải gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế để bà con học tập theo".
Vườn cà phê hộ dân thôn Đăk No xã Ngọc Tu
Với những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền xã Ngọc Tụ đã chọn được hướng đi phù hợp với đặc thù của địa phương. Để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ngọc Tụ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong tất cả các tiêu chí đã được đề ra./.
Xuân Lâm - Trung tâm VHTTDL&TT huyện