Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Công an huyện Đăk Tô triển khai đăng ký phương tiện giao thông đến tận cơ sở
28-5-2022

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam về triển khai thực hiện Thông tư 15/2022 của Bộ Công an về đăng ký phương tiện tại cơ sở. Cùng với Công an toàn tỉnh, ngày 21/5/2022 vừa qua, Công an huyện Đăk Tô đã đồng loạt triển khai phân cấp đăng ký xe ô tô cho Công an cấp huyện, đăng ký xe mô tô cho Công an cấp xã.

Công an huyện Đăk Tô triển khai đăng ký phương tiện giao thông đến tận cơ sở

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum về triển khai thực hiện Thông tư 15/2022 của Bộ Công an về đăng ký phương tiện tại cơ sở. Cùng với Công an toàn tỉnh, ngày 21/5/2022 vừa qua, Công an huyện Đăk Tô đã đồng loạt triển khai phân cấp đăng ký xe ô tô cho Công an cấp huyện, đăng ký xe mô tô cho Công an cấp xã.
Đây là chủ trương hết sức thiết thực, vừa tạo điều kiện giúp người dân giảm thời gian đi lại, chờ đợi, vừa là cơ hội để Công an xã tiếp cận, học hỏi, nâng cao trình độ kiến thức trong các lĩnh vực công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đăk Tô đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật, cấp tài khoản đăng ký xe, kết nối dữ liệu với Cục Cảnh sát giao thông để đảm bảo thực hiện đăng ký, cấp biển số phương tiện đúng thời gian quy định.
Hiện tại, Trên địa bàn huyện Đăk Tô đảm bảo đủ điều kiện để phân cấp đăng ký mô tô gồm 01 xã:  xã Diên Bình. Ngoài ra, tại trụ sở Công an huyện sẽ tổ chức đăng ký xe ô tô đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở, hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Đăk Tô và đăng ký xe mô tô cho các xã, thị trấn còn lại chưa được phân cấp. Khi đăng ký phương tiện ô tô, mô tô, dữ liệu khai báo của người dân sẽ được đồng bộ với cơ sở dữ liệu dân cư nên việc đăng ký trở nên thuận tiện, chính xác và nhanh chóng.
Việc triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe ô tô cho Công an cấp huyện, đăng ký xe mô tô cho Công an cấp xã đã tạo được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng Nhân dân, người dân rất vui mừng, phấn khởi.
Anh Trần Hồng Tại, trú Khối 8, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum - người đầu tiên bấm biển đăng ký xe ô  tô trên địa bàn xã cho hay: “Sau khi được kiểm tra các hồ sơ liên quan, tôi đã được nhận biển số xe, việc đến đăng ký ô tô ở huyện rất thuận lợi, tiết kiệm thời gian đi lại.Việc thực hiện đăng ký xe tại huyện rất tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân”.
Đây cũng là một trong những dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân mà Tổ công tác Đề án phát triển, ứng dụng cơ sở dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ do Đại tướng Tô Lâm đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện trong tháng 5, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính.
Đại úy Lê Công Chinh - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện chia sẻ: “Việc tổ chức đăng ký phương tiện ô tô được triển khai đồng bộ, quyết liệt, thực hiện khẩn trương nhiệm vụ được Bộ Công an, Công an tỉnh Kon Tum giao phó. Chúng tôi đã phân công cán bộ trực tiếp đến Công an xã để hướng dẫn, giúp đỡ cho Công an xã thực hiện đúng, chính xác, đảm bảo thực hiện đăng ký, cấp biển số phương tiện theo yêu cầu đề ra. Người dân có thể kết hợp làm thủ tục kê khai thuế trực tuyến, thực hiện nghĩa vụ tài chính sau đó đến trụ sở Công an huyện để làm thủ tục đăng ký xe ô tô”.
Thượng tá Võ Hồng Linh – Phó trưởng Công an huyện cho biết: “Chủ trương này là bước quan trọng góp phần cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu gần dân, tạo điều kiện tối đa cho người dân. Việc tổ chức đăng ký phương tiện về các xã được Công an huyện triển khai đồng bộ, quyết liệt, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các xã được phân cấp bằng mọi điều kiện, nguồn lực hiện có, tập trung thực hiện việc tổ chức đăng ký ô tô, mô tô đảm bảo đúng thời gian, tiến độ, yêu cầu của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh đề ra”.
Việc phân cấp đăng ký, cấp biển số xe ô tô cho Công an cấp huyện và mô tô, xe gắn máy cho Công an cấp xã đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, tiết kiệm thời gian. Đây cũng coi là dấu mốc mới về phân cấp, phân quyền, cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, tạo thuận lợi nhất cho người dân. Hy vọng trong thời gian đến, việc đăng ký xe mô tô sẽ được triển khai ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện./.
Anh Trần Hồng Tại vui mừng khi nhận được biển số xe
Quang Nhật – Công an huyện