Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Người uy tín tiêu biểuvùng dân tộc thiểu số
22-8-2023

Huyện Đăk Tô có 57 người uy tín. Từ trước đến nay, phần lớn người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc thiểu số là những người lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay nhiều đảng viên trẻ là người dân tộc thiểu số đã tích cực cống hiến công sức, trí tuệ cho cộng đồng được bà con tín nhiệm bầu là người có uy tín. Anh A Định, Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng thôn Đăk Pung, xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô là một tấm gương điển hình như thế.

Người uy tín tiêu biểuvùng dân tộc thiểu số

Thôn Đăk Pung, xã Đăk Rơ Nga hiện có hơn 160 hộ, với gần 800 nhân khẩu, trên 97% dân số là người dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Muốn người dân thoát nghèo, biết làm kinh tế để thay đổi cuộc sống, việc đầu tiên là phải thay đổi tư duy, nếp nghĩ, vì vậy, anh A Định đã vận động nhân dân thành lập 04 nhóm tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế.
Miệng nói tay làm, anh cùng với các đảng viên trong Chi bộ đến trực tiếp các hộ có nhiều đất, có sức lao động để vận động bà con cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế; đặc biệt, anh giao nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên gương mẫu làm trước để người dân làm theo. Chị Y Ris - Thôn Đăk Pung, xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô cho biết: Anh Định là một đảng viên gương mẫu, là người có uy tín tiêu biểu tại thôn. Dù trẻ tuổi nhưng anh luôn là người đi đầu hưởng ứng các phong trào do thôn, xã phát động, góp phần giữ vững an ninh trính trị, trận tự an toàn xã hội trên địa bàn”.
Anh Định vận động bà con cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế

Anh A Định hướng dẫn bà con trồng macca
Để nhân dân tin tưởng và làm theo, hiện gia đình anh Định đã trồng được 2ha cây mắc ca; 1,5 ha cao su; 4 ha mỳ; 600 cây cà phê và chăn nuôi thêm bò sinh sản, gia súc gia cầm...Ngoài ra gia đình anh còn mở một đại lý phân bón nhỏ nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp của bà con trong thôn, xã. Hàng năm gia đình anh thu nhập khoảng150 - 200 triệu đồng.
Thấy anh làm kinh tế cho hiệu quả rõ rệt, người dân đã đồng tình làm theo. Chỉ trong vài năm, thôn Đăk Pung đã phát triển được một số mô hình kinh tế hiệu quả. Trong đó, trồng, chăm sóc và phát triển cây mắc ca với 13 ha; cây cao su hơn 80 ha; cây cà phê 22ha...chăn nuôi gia súc,gia cầm với trên 2.800 con.Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 20 triệu đồng/năm, hiện thôn còn 47 hộ nghèo. Anh A Định - Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng thôn Đăk Pung, xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô chia sẻ: “Từ năm 2015 đến nay tôi được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, vấn đề đầu tiên bản thân tôi xác định mình phải là tấm gương sáng để bà con noi theo. Vì thế, trong thời gian qua tôi đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nâng cao công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt, mọi chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, gắn với triển khai thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của người đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho người đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững trên địa bàn thôn”.
Nhờ phát huy tốt vai trò của người có uy tín và chủ động nắm bắt tình hình trên địa bàn để tuyên truyền sâu sát, kịp thời, nhiều năm trở lại đây, thôn Đăk Pung, xã Đăk Rơ Nga không xảy ra mâu thuẫn nghiêm trọng trong Nhân dân, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Ông A Quang – Bí thư Đảng ủy xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô cho biết: “Đồng chí A Định đảm nhiệm vai trò là Bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng. Qua theo dõi chúng tôi nhận thấy, đồng chí A Định thực hiện rất là tốt nhiệm vụ Đảng nhà nước giao, công tác lãnh đạo chỉ đạo tại thôn Đăk Pung, xã Đăk Rơ Nga đồng chí thực hiện rất là tốt. Trong đó đặc biệt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt cá chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, gia đình đồng chí rất là gương mẫu và có uy tín trong thôn, làng được bà con yêu mến”.
Với tư duy sáng tạo, những người uy tín trẻ tuổi như anh A Định luôn chủ động trong phát triển kinh tế, làm đầu tàu cho bà con học và làm theo.Từ những đóng góp của mình, anh vinh dự được chọn tham dự “Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2023” tại thủ đô Hà Nội trong thời gian tới./.
Thanh Huyền - Trung tâm VHTTDL&TT huyện