Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Khám sàng lọc phát hiện bệnh lao chủ động trên địa bàn huyện Đăk Tô
11-8-2023

Với mục tiêu nhằm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao, thu nhận và điều trị hiệu quả, nâng cao nhận thức của người dân trong cộng đồng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô, Trạm Y tế các xã thị trấn tổ chức chiến dịch khám sàng lọc bệnh lao chủ động tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Khám sàng lọc phát hiện bệnh lao chủ động trên địa bàn huyện Đăk Tô

Sau khi khám sàng lọc người dân được hướng dẫn vào xe y tế lưu động để thực hiện chụp X quang
Đã có hơn 970 người được khám sàng lọc và chụp phim X Quang. Sau khi khám sàng lọc nếu người nào có tổn thương nghi lao sẽ được làm xét nghiệm Xpert. Sau khi có kết quả, nếu phát hiện lao sẽ thông báo cho Trung tâm Y tế huyện và các Trạm Y tế tổ chức thu dung, quản lý, điều trị theo quy định của Chương trình chống lao quốc gia.
Qua chương trình khám sàng lọc bệnh lao, người dân có nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính nhằm phát hiện sớm các ca bệnh, giảm nguy cơ chuyển từ bệnh lao phổi thường sang lao phổi kháng thuốc lao, giảm lây nhiễm bệnh lao trong cộng đồng, giúp người dân hiểu biết về bệnh lao, lao tiềm ẩn và các tác nhân ảnh hưởng tới bệnh lao để chủ động phòng chống bệnh hiệu quả./
THANH HUYỀN - Trung tâm VHTTDL&TT huyện