Thứ 4, ngày 8 tháng 5 năm 2024
Nhiều bệnh nhân huyện Đăk Tô được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB lớn
14-7-2023

Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đem tới cho người tham gia rất nhiều lợi ích, được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng mỗi năm. Chính sách này giúp nhiều người dân vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật ,đặc biệt đối với bệnh nhân mắc các bệnh nan y, mãn tính với chi phí lớn đã được quỹ BHYT thanh toán, giúp các bệnh nhân và gia đình giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), có thêm động lực để yên tâm điều trị bệnh.

Nhiều bệnh nhân huyện Đăk Tô được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB lớn

Người dân Đăk Tô khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh
Tại huyện Đăk Tô, trong 6 tháng đầu năm 2023, số người tham gia BHYT là 45.372 người, đạt 94,6% so với kế hoạch giao, tăng 1.367 người so với cùng kỳ năm 2022, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,09% dân số. Tổng số lượt KCB BHYT toàn huyện 06 tháng đầu năm 2023 là: 32.971 lượt tăng 8.971 lượt (37,38%) so với cùng kỳ năm trước; tổng chi phí KCB BHYT đề nghị thanh toán là: 6,197 tỷ đồng, tăng 1,754 tỷ đồng (39,51%) so với cùng kỳ năm trước
Một số trường hợp người bệnh được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lớn tại cơ sở KCB Bệnh viên đa khoa tỉnh Kon Tum như: Bệnh nhân N.T.T sinh năm 1972 (Thôn 3, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô) tham gia thẻ BHYT hộ gia đình có mã thẻ BHYT GD462622119xxxx điều trị bệnh Hội chứng đáp ứng viêm hệ thống do nhiễm trùng, được quỹ BHYT thanh toán trên 44 triệu đồng. Bệnh nhân A. K sinh năm 1949 (Thôn Tê Pheo, Xã Đắk Trăm, huyện Đăk Tô) có mã thẻ BHYT: HN262622119xxxx điều trị bệnh Viêm phổi, được quỹ BHYT thanh toán trên 64 triệu đồng. Bệnh nhân M.T.T sinh năm 1949, (Thôn 3 xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô) có mã số thẻ BHYT HT262622122xxxx , điều trị hoại tử xương được quỹ BHYT thanh toán trên 70 triệu đồng. Bệnh nhân Y.S sinh năm 2003, (Thôn 5, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô) có mã thẻ BHYT GD462622121xxxx, điều trị bệnh nhiễm khuẩn, được quỹ BHYT thanh toán trên 40 triệu đồng. Bệnh nhân H.T.T sinh năm 1960, ( Khối 5, thị trấn Đăk Tô, Huyện Đăk Tô) có mã thẻ BHYT HT262622122xxxx điều trị bệnh Suy thận, được Quỹ BHYT thanh toán trên 94 triệu đồng và khoảng trên 50 trường hợp có chi phí khám chữa bệnh, được quỹ BHYT thanh toán trên 20 triệu đồng.
Có thể khẳng định, người dân khi tham gia BHYT đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc khi đi khám chữa bệnh ở tất cả các tuyến. BHYT mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi ốm đau. BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người bệnh.
Để toàn bộ người dân, đặc biệt là người dân có hoàn cảnh khó khăn được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị khi đi khám chữa bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thời gian qua, BHXH Đăk Tô đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, lợi ích, tầm quan trọng của chính sách BHYT. Người tham gia BHYT hộ gia đình, có thể không phải đóng tiền cùng một thời điểm cho tất cả các thành viên trong hộ, mà có thể tham gia đóng nhiều lần trong năm tài chính vẫn được giảm trừ mức phí từ thành viên thứ hai trở đi. Người tham gia BHYT được lựa chọn đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần… Những điều này sẽ phần nào giảm gánh nặng tham gia BHYT cho nhiều hộ gia đình khó khăn. Các hộ gia đình đăng ký tham gia BHYT có thể đến trực tiếp tại cơ quan BHXH huyện hoặc các điểm th thu BHXH, BHYT của Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện (Bưu điện văn hóa xã, huyện) trên địa bàn để được hướng dẫn làm hồ sơ tham gia BHYT.
Nguyệt Hằng - Bảo hiểm xã hội Đăk Tô