Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Phát huy vai trò của Chương trình OCOP trong phát triển kinh tế nông thôn
12-6-2023

Thời gian qua, chương trình OCOP đã có những tác động tích cực, đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn trên địa bàn huyện Đăk Tô. Qua đó, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn và theo nhu cầu thị trường.

Phát huy vai trò của Chương trình OCOP trong phát triển kinh tế nông thôn

Sản phẩm OCOP của công ty TNHH MTV DATO

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Đến nay, huyện Đăk Tô 11 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh công nhận đạt 03 sao. Mục tiêu trong năm 2023 có ít nhất 4 sản phẩm OCOP đạt 3, 4 sao. Hiện nay, huyện đã thực hiện đăng ký 20 ý tưởng của 13 chủ thể trên địa bàn huyện tham gia Chương trình OCOP năm 2023.

Thông qua thực hiện chương trình, đã góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường. Từ việc triển khai chương trình OCOP, nhiều địa phương đã quy hoạch được các vùng nguyên liệu đặc sản, phát triển các ngành nghề nông thôn, đặc biệt là bảo tồn và phát triển nhiều làng nghề truyền thống. Sản phẩm OCOP đã đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng và thân thiện với môi trường, phù hợp yêu cầu của thị trường. Từ đó, góp phần gia tăng giá trị, giúp các chủ thể tăng quy mô sản xuất và doanh thu./.

THANH HUYỀN - Trung tâm VHTTDL&TT huyện