Thứ 4, ngày 22 tháng 5 năm 2024
Khảo sát việc triển khai, thực hiện các dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn huyện từ năm 2018 đến nay
16-8-2022

Từ ngày 08-16/8/2022, tại các xã Văn Lem, Ngọc Tụ, Pô Kô, Tân Cảnh, Kon Đào, Thường trực HĐND huyện do đồng chí Ngô Thị Sâm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí Phó Trưởng Ban các Ban HĐND huyện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi khảo sát việc triển khai, thực hiện các dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn huyện từ năm 2018 đến nay.

Từ ngày 08-16/8/2022, tại các xã Văn Lem, Ngọc Tụ, Pô Kô, Tân Cảnh, Kon Đào, Thường trực HĐND huyện do đồng chí Ngô Thị Sâm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí Phó Trưởng Ban các Ban HĐND huyện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi khảo sát việc triển khai, thực hiện các dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn huyện từ năm 2018 đến nay.
Đoàn khảo sát làm việc với xã Pô Kô
Theo đó, công tác chỉ đạo, điều hành của các xã đối với các dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai đúng quy định; xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền về các nội dung có liên quan đến Chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất triển khai trên địa bàn xã kịp thời; rà soát, lập danh sách các hộ đủ điều kiện để tham gia thực hiện Chương trình được thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo các điều kiện để được tham gia Chương trình theo đúng quy trình hướng dẫn…
Cụ thể, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn các xã trên đã triển khai các dự án, mô hình như: Phát triển cây cà phê vối, phát triển chăn nuôi gia súc, trồng sắn, nuôi bò, trồng lúa, liên kết giữa hợp tác xã Phượng Hoàng với người dân thực hiện trồng cây gừng đen và sâm bố chính tại xã Tân Cảnh, nuôi heo sọc dưa, trồng dứa, trồng Thảo Quyết Minh, chăn nuôi bò cỏ sinh sản. Năm 2020, với mô hình nuôi bò sinh sản, xã Tân Cảnh với tổng số vốn nhà nước hỗ trợ 24 triệu đồng, đến nay UBND xã đã thu hồi vốn trên 8 triệu đồng, xã Pô Kô tổng số vốn nhà nước hỗ trợ 29 triệu đồng, đến nay UBND xã đã thu hồi vốn trên 9 triệu đồng... Các dự án, mô hình này đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo kinh tế ổn định xóa đói giảm nghèo một cách bền vững.
Tuy nhiên, việc thực hiện các mô hình trên địa bàn xã vẫn còn một số hạn chế như: Một số hộ chưa thực sự chưa quan tâm đến mô hình, trong quá trình thực hiện chưa tuân thủ đúng theo quy trình kỹ thuật hướng dẫn cây trồng, chưa áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

Khảo sát dự án hỗ trợ sản xuất chăn nuôi bò, trồng cà phê tại 2 xã Ngọc Tụ, Pô Kô
Kết luận tại các buổi khảo sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND các xã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất tại địa phương, đồng thời tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia dự án thực hiện tốt quy trình kỹ thuật, nhằm nâng cao hiệu quả trong thực hiện dự án./.
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện

820248 Tổng số người truy cập: 976 Số người online: