Thứ 3, ngày 30 tháng 4 năm 2024
17-4-2024
Chiều ngày 17/4, tại Nhà Văn hoá xã Pô Kô, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ 5 giữa Thường trực HĐND huyện, Tổ đại biểu HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Tham dự và Chủ trì Hội nghị có đồng chí A Hơn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Thị Sâm – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo UBND huyện; Phó Trưởng Ban các Ban HĐND huyện; Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn; Trưởng 02 Ban HĐND các xã, thị trấn; Tổ Trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện; Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Đồng chí Ngô Thị Sâm phát biểu tại Hội nghị
Hội nghị đã được thông qua dự thảo Báo cáo tổng hợp Tổng hợp kết quả hoạt động của HĐND huyện, xã năm 2023;  trên cơ sở đó, tiến hành thảo luận, đánh giá làm rõ kết quả đạt được, những hạn chế, khuyết điểm và khắc phục trong thời gian tới. Tham luận nội dung liên quan đến giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tổng hợp ý kiến cử tri và giám sát việc trả lời, giải quyết các kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp HĐND các xã, thị trấn.
Cụ thể trong năm 2023, HĐND các cấp đã tổ chức các kỳ họp thường lệ và kỳ họp chuyên đề theo đúng quy trình, quy định. Tại các kỳ họp, HĐND đã xem xét, ban hành 134 Nghị quyết; các cơ quan của HĐND và Tổ đại biểu HĐND các cấp đã tổ chức giám sát, khảo sát 60 chuyên đề; Thường trực HĐND tổng hợp 183 kiến nghị gửi đến kỳ họp HĐND, trong đó có 165 ý kiến, kiến nghị đã giải quyết; 18 ý kiến, kiến nghị đang giải quyết, hầu hết các ý kiến của cử tri đều được giải quyết và trả lời thỏa đáng… Ngoài ra, trong năm vừa rồi HĐND huyện đã thực hiện công tác lấy phiếu tín nhiệm 21 người. Kết quả lấy phiếu: có 14/21 người có trên 50% tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm cao”; 07/21 người có trên 50% tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm” và “tín nhiệm cao”; không có người có trên 50% đến dưới 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp”.
Các đại biểu tham dự tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu tham gia tham luận sôi nổi, đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tổng hợp ý kiến cử tri và giám sát việc trả lời, giải quyết các kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp HĐND, cụ thể: Trong công tác tổng hợp ý kiến cử tri, các đại biểu HĐND cần phát huy vai trò của mình trong việc tiếp nhận, sàng lọc ý kiến, nhận định vấn đề cần thiết phải đề nghị cử tri bổ sung thông tin đầy đủ, đồng thời kiểm tra lại độ chính xác của các kiến nghị của cử tri; thường xuyên theo dõi, giám sát các ý kiến, kiến nghị chưa được giải quyết, đang giải quyết, đồng thời xây dựng Kế hoạch giám sát các ý kiến, kiến nghị còn tồn đọng, chưa được giải quyết trong các nhiệm kỳ trước để kịp thời phản ánh với UBND huyện đề ra các giải pháp giải quyết những vấn đề bức xúc của Nhân dân…
Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: HĐND các xã, thị trấn chuẩn bị và tổ chức tốt các kỳ họp của HĐND; Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động chất vấn, giải trình tại các phiên họp của HĐND; Thực hiện có hiệu quả việc xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND; Tiếp tục duy trì việc lồng ghép Hội nghị TXCT của đại biểu HĐND 2 cấp, 3 cấp trên cùng một địa bàn; phân loại, báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác ý kiến, kiến nghị của cử tri; Duy trì và làm tốt hoạt động tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý, theo dõi việc giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của công dân; Chuẩn bị và tổ chức các phiên họp Thường trực HĐND định kỳ và đột xuất. Triển khai thực hiện có hiệu quả phiên giải trình tại Phiên họp Thường trực HĐND theo quy định; Phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động của các Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND trong thực hiện nhiệm vụ đại biểu và thực hiện đầy đủ, kịp thời, chính xác chế độ thông tin báo cáo theo quy định; Tăng cường hơn mối quan hệ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, quyền hạn và nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND cấp huyện, xã trên địa bàn./.
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện