Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
19-5-2022

Chiều ngày 19/5/2022, tại Phòng họp UBND huyện, Đoàn giám sát Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc đầu tư xây dựng, công tác quản lý, vận hành và hiệu quả sử dụng các công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn huyện. Tham dự có đồng chí Hồ Văn Đà – Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn; về phía huyện có đồng chí Đặng Hoàng Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND xã Đăk Trăm, Diên Bình, Ngọc Tụ.

Toàn cảnh buổi giám sát
Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tập trung thảo luận đối với báo cáo tình hình đầu tư, quản lý, vận hành và hiệu quả sử dụng các công trình nước sạch nông thôn từ năm 2016 đến nay trên địa bàn huyện. Theo đó việc triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách, quy định của Trung ương, của tỉnh trong việc đầu tư, quản lý, vận hành các công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh; Công tác triển khai lập quy hoạch, kế hoạch đầu tư và xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng, hộ gia đình về công trình nước sinh hoạt nông thôn; đấu nối, sử dụng có hiệu quả công trình; công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn; Công tác triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư các dự án cấp nước sinh hoạt (khởi công mới, cải tạo, nâng cấp) và quản lý, vận hành, hỗ trợ cấp bù giá nước, khai thác tập trung phục vụ cho sinh hoạt, mục đích khác của cộng đồng, dân cư luôn được UBND huyện quan tâm chỉ đạo và thực hiện thường xuyên.
Cụ thể về kết quả đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên địa bàn huyện. Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện đã đầu tư, xây dựng mới 03 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn với tổng kinh phí đầu tư trên 17 triệu đồng. Đồng thời, tập trung đầu tư, xây dựng hoàn thiện các công trình cấp nước sinh hoạt từ đầu mối đến hộ gia đình, đặc biệt quan tâm đến hệ thống lắng, lọc để đảm bảo chất lượng nguồn nước theo quy định của Bộ Y tế, đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho Nhân dân.
Tuy nhiên, nhiều công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn các xã đã bị xuống cấp và đầu tư chưa đồng bộ rất khó khăn trong việc quản lý, vận hành cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Nhu cầu kinh phí để nâng cấp, cải tạo và mở rộng các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn huyện rất lớn nhưng nguồn vốn được UBND tỉnh cấp hàng năm cho chương trình chưa đáp ứng đủ nhu cầu.
Kết thúc buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện khẩn trương thực hiện công tác bàn giao các công trình đầu tư từ nguồn WB, kịp thời xây dựng phương án quản lý, vận hành và đưa vào sử dụng. Tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động người dân trong việc sử dụng tài nguyên nước có hiệu quả. Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động các công trình cấp nước tự chảy tập trung đang xuống cấp, hư hỏng; báo cáo, tham mưu cấp thẩm quyền xử lý theo quy định. Đồng thời, chủ động bố trí kinh phí duy tu bảo dưỡng đối với các công trình còn hoạt động hiệu quả./.
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện