Tin trong huyện

Triển khai tiêm vắc xin phòng Cocid-19 đợt 6 năm 2021
Trong 2 ngày (7- 8/9/2021), tại Trung tâm Y tế huyện đã triển khai tiêm mũi 2 đợt 6 cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ Y tế gồm: Giáo viên, người làm việc trong các cơ sở giáo dục; người lao động tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn huyện.

Tổng số đối tượng tiêm mũi 2 (của đợt 1, đợt 2 và đợt 2 bổ sung) toàn huyện còn lại trên 900 người, nhưng vắc xin được phân bổ là 470 liều (gồm 190 liều Pfize và 280 liều AstraZeneca) vì vậy ưu tiên tiêm vắc xin mũi 2 cho đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian (không triển khai tiêm mũi 1), các đối tượng còn lại sẽ tiếp tục ưu tiên tiêm mũi 2 trong các đợt kế tiếp ngay khi có vắc xin. Vắc xin Comirnaty của Pfizer-BioNTech ưu tiên tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca trong các đợt trước (đến thời điểm tiêm đã đủ từ 8 - 12 tuần), chỉ tiêm sau khi bác sĩ tư vấn, khám sàng lọc khám kết tuận đủ điều kiện tiêm và người được tiêm chủng đồng ý.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng tại Trung tâm y tế huyện

Để bảo đảm an toàn tiêm chủng, Trung tâm Y tế huyện bảo đảm quy trình tiêm chủng được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Điểm tiêm được bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, thành lập đội cấp cứu xử trí phản vệ để sẵn sàng xử trí ngay kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm (nếu có). Sau tiêm, các đối tượng được theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút đến 1 giờ và được cấp Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19. Hướng dẫn người tham gia buổi tiêm chủng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 tại nơi tổ chức tiêm (Thông điệp 5K).

Vaccine Covid-19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vaccine, người tiêm có thể không mắc Covid-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác. Vì vậy, đối với những người đã được tiêm ngừa vắc xin phòng vẫn cần thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và các khuyến cáo khác của ngành y tế để phòng tránh dịch bệnh cho bản thân khi cơ thể chưa tạo ra kháng thể kháng vi rút; đồng thời, cũng là biện pháp bảo vệ sức khỏe của người thân, gia đình và cộng đồng, những đối tượng chưa được tiêm chủng phòng Covid-19./

Thanh Huyền - Trung tâm VHTTDL&TT huyệnư 


DANH SÁCH TIN BÀI