Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Bảo hiểm Xã hội huyện Đăk Tô tăng cường triển khai tuyên truyền những quy định mới về bảo hiểm y tế
27-11-2023
Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Nhiều điểm mới liên quan đến quyền lợi thụ hưởng về chính sách bảo hiểm y tế của nhiều đối tượng, do vậy việc triển khai đang được bảo hiểm xã hội huyện Đăk Tô khẩn trương thực hiện nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người dân trong huyện.

Hiện nay huyện Đăk Tô có trên 2.000 người thuộc 2 xã Diên Bình và Kon Đào thuộc nhóm “người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ”. Trong đó, tại xã Diên Bình còn khoảng 1.600 người, xã Kon Đào trên 400 người. Những trường hợp này được Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, Bảo hiểm Xã hội huyện Đăk Tô đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cấp xã và Uỷ ban nhân dân cấp xã xác định, rà soát, phê duyệt danh sách người dân tộc thiểu số thuộc trường hợp được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế theo điểm c Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 75/2023/NĐ-CP (bao gồm cả học sinh là người dân tộc thiểu số) đảm bảo đúng đối tượng, chuẩn bị đầy đủ số liệu, dữ liệu cần thiết để tiến hành thu, cấp thẻ Bảo hiểm y tế theo quy định. Công tác tuyên truyền cũng được triển khai dưới nhiều hình thức, như qua hệ thống loa truyền thanh không dây của huyện, tổ chức tuyên truyền theo từng nhóm, phối hợp với chính quyền xã, thôn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, đảm bảo thông tin đến được với từng hộ dân.

Với mức hỗ trợ 70%, người dân được thụ hưởng chính sách hỗ trợ rất vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Nhân dân, hy vọng cùng với sự chủ động tích cực tham gia của người dân, huyện sớm đạt mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân./.
Nguyệt Hằng - Bảo hiểm Xã hội huyện